Khóa chống trộm xe máy đơn giản : bẻ khóa chỉ cần 5 giây

4 chiếc mở ốc vít hơi cũ, được mài nhẵn thành hình chiếc chìa khóa xe và một cây vặn hình chữ L dần hiện ra. L, D. xoay tay ra vẻ thạo nghề: “Đút vào ổ khóa xoay thế này thì 5 giây khóa nào cũng đứt”…

Từ hướng dẫn bẻ khóa…

Một người quen trên mạng tên Minh hướng dẫn chúng tôi vào một blog cá nhân. Tại đây, chúng tôi dễ dàng tìm ra hàng trăm cách mở khóa chong trom xe may các loại. Nhiều loại được hướng dẫn bẻ khóa rất chi tiết.

Ngoài ra, ông Minh cũng không ngần ngại quảng cáo một bộ chìa khóa (gồm 7 cây/bộ bằng thép) được cắt, giũa đơn giản với bảo đảm “có thể mở được 50 ổ khóa khác nhau, khóa xe lẫn khóa cửa nhà”.

Chúng tôi tìm gặp ông Nam, người có kinh nghiệm làm khóa gần 10 năm trên đường Phạm Thế Hiển (Q.8, TP.HCM). Cho chúng tôi xem một vài dụng cụ chuyên dụng để mở các khóa bị mất chìa, ông Nam cho biết muốn mở được những ổ khóa của từng loại còn phụ thuộc vào cách bảo mật riêng mỗi loại. Đối với kẻ trộm, nguyên lý bảo mật của khóa hiện đại vẫn luôn được chúng tìm tòi, nghiên cứu và có cả kinh nghiệm “lan truyền”, nhất là trên mạng.

vam(đoản) bẻ khóa của dân "đá xế"
vam(đoản) bẻ khóa của dân “đá xế”


…đến bán dụng cụ bẻ khóa nhanh
Tuy nhiên, nhiều thợ khóa tại TP.HCM lại cho rằng khóa hiện đại luôn có những loại mới mà không phải cứ dùng những “trò” quảng bá trên mạng là có thể mở được. Theo lời ông Chính, một thợ khóa trên đường Cộng Hòa (Q.Tân Bình): “Những cách mở khóa được hướng dẫn trên mạng chủ yếu là những loại khóa cũ, cho dù bọn đạo tặc có mở được thì cũng không thể nhanh tích tắc như quảng bá”.

Từ những thông  bán các dụng cụ mở khóa xe nhanh trên một diễn đàn, chúng tôi liên hệ gặp ông T., một đầu nậu chuyên cung cấp khóa các loại tại Q.Bình Tân (TP.HCM).

Cẩn thận với thiết bị chống trộm:TS Nguyễn Ngọc Dũng – giảng viên Khoa Kỹ thuật giao thông (ĐH Bách khoa TP.HCM) – cho biết các thiết kế về khóa trên xe của các hãng xe thông dụng hiện nay chỉ nhằm mục đích thuận tiện cho người sử dụng nên chỉ bảo vệ “sơ cấp”, làm chậm thời gian của kẻ trộm. Riêng những dòng xe có tích hợp khóa chống trộm chuyên dụng thì lại có giá thành khá cao. “Người dùng không nên gắn bất kỳ một thiết bị khóa phụ nào vào xe nếu làm ảnh hưởng đến đặc trưng kỹ thuật của xe. Đặc biệt là tránh đấu nối trực tiếp vào nguồn điện trên xe”, TS Dũng khuyến cáo.

Ông T. giới thiệu một thiết bị chìa khóa tự chế giống hình chiếc chìa khóa (còn gọi là đoản): “Mua bán mấy loại nhạy cảm này phải đặt trước ít nhất 1 tuần trở lên chứ không ai dám trữ trong nhà”, và chốt giá: “400.000 đồng/đoản xe Wave, 450.000 đồng/đoản xe Air Blade và 500.000 đồng/đoản xe SH, mua cả bộ thì lấy chẵn 1,3 triệu đồng. Đặt hàng luôn thì khoảng tuần sau có”.

Thông qua một người quen, chúng tôi tìm gặp Bình “khóa”, một thợ mài khóa tại H.Củ Chi. Sau ít phút ngần ngại, Bình “khóa” lấy ra 4 đầu đoản bằng thép đã được mài nhẵn, dẹp giống hình chìa khóa, dài khoảng 10 cm ra giá 1,5 triệu đồng rồi cất ngay.

Bỏ ngoài tai lời chê đắt, Bình tuyên bố: “Chất liệu bằng thép được nung đi nung lại nhiều lần trước khi rèn, bao gãy”.

Đầu tháng 3.2012, D. – một dân chơi ở Đồng Nai hẹn chúng tôi tại một quán cà phê trên đường Trần Huy Liệu (Q.Phú Nhuận) để khoe bộ đoản mà D. đã đặt hàng tận Đắk Lắk.

Đặt cuộn giấy báo được bọc cẩn thận xuống nền gạch, 4 chiếc mở ốc vít hơi cũ, dài khoảng 10 cm được mài nhẵn thành hình chiếc chìa khóa xe và một cây vặn hình chữ L dần hiện ra. Ráp một đầu đoản vào đầu vặn L, D. xoay tay ra vẻ thạo nghề: “Đút vào ổ khóa xoay thế này thì 5 giây khóa nào cũng đứt” (!?).

Hàng trăm thiết bị chống trộm được bày bán tại một tiệm khóa chống trộm ở Q.10, TP.HCM
Hàng trăm thiết bị chống trộm được bày bán tại một tiệm khóa chống trộm ở Q.10, TP.HCM

Đổ xô lắp thiết bị chống trộm

Theo tìm hiểu của PV tại TP.HCM, có đến vài chục tiệm chuyên cung cấp thiết bị chống trộm xe máy từ bình dân đến cao cấp. Có đến hàng trăm thiết bị đủ loại, đủ giá tiền từ điều khiển từ xa có thể tắt máy, đề máy tự động giá vài trăm ngàn đến khóa từ và chip định vị xe máy GPS phát hiện xe bị lấy cắp giá vài triệu đồng/bộ.

Một ngày giữa tháng 3.2012, dù đã muộn nhưng tiệm thiết bị chống trộm của ông Lâm trên đường Trường Chinh (Q.Tân Bình) vẫn còn hai khách kiên nhẫn đợi đến lượt xe mình. Sau khi xem xe chúng tôi, ông Lâm quảng cáo ngay một công nghệ chống đoản bằng ổ khóa độ lại do chính ông sáng chế kèm theo công tắc phụ với giá 200.000 đồng/bộ.

Ông Lâm chắc nịch: “Muốn gắn thì phải chấp nhận nối thiết bị vào nguồn điện. Đảm bảo đã gắn thì bọn cướp chỉ có thể khiêng xe mới lấy được”.

Một tiệm khóa khác tại Q.Tân Bình còn tự tin quảng cáo một loại khóa chống trộm toàn tiếng Trung Quốc nhưng giới thiệu được làm theo công nghệ Đức. Ông này cho biết: “Đây là loại mới về Việt Nam, chưa ai có thể phá được đâu. Chống mở tuyệt đối 100% cho các dòng xe tay ga PS, SH,  Dylan và cả các ổ khóa cửa…”.

Theo TNO

 

Nguồn : Dân Việt

Leave a Reply