CÂU CHUYỆN LÀNG KHÓA(PHẦN 1)

Nghề khóa cực kỳ khó học bởi nó là nghề cha truyền, con nối. Từ trước tới nay chưa có bất kỳ trường lớp, hay trường đại học nào dạy nghề sửa khóa.

Nằm cách trung tâm Hà Nội chừng 13 km về phía Tây Nam có một ngôi làng cổ, đó là làng Tương Chúc thuộc xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Xưa làng Tương Chúc ở ven đường quốc lộ, lại gần chợ và bến sông nên một thời nổi tiếng với nghề buôn bán khá sầm uất. Thế nhưng từ cuối thế kỷ 19 làng có thêm một nghề khá độc đáo, nghề sửa khóa. Hiện nay, thợ khóa làng Tương Chúc đã tỏa khắp nước hành nghề sửa khóa, nhiều người mở được tiệm lớn và làm giàu từ nghề tổ truyền.

🔒Những bô lão ngót trăm tuổi ở làng Tương Chúc cũng không biết nghề sửa khóa chính xác có từ bao giờ. Họ chỉ biết từ khi sinh ra đã được hướng theo nghề khóa. Ở đình làng Tương Chúc thờ Thành Hoàng làng khai sinh nghề khóa và nhiều gia đình có gian thờ tổ nghề. Nhờ làm và dạy nghề một cách nghiêm túc mà hơn trăm năm qua, nhiều thanh niên làng Tương Chúc vẫn theo nghề tổ và trở thành thợ giỏi. Trước kia, người làng Tương Chúc xách hòm gỗ đi sửa khóa khắp ngõ ngách Hà Nội: Bà Kiệu, Hàng Bè, chợ Mơ…. Đến nay nhiều người lớn tuổi ở thu đô vẫn nhớ tiếng rao quen thuộc: “ Khóa ơ !”, đó là tiếng rao của những người thợ khóa làng Tương Chúc. Lâu dần tiếng rao ấy đã in sâu vào tiềm thức, bao thế hệ mà mỗi khi nhắc đến Tương Chúc, nhiều người thường gọi vui là làng khóa ơ…! Trong quá trình đô thị hóa làng Tương Chúc giờ đây đã trở thành phố phường. Đi giữa những dãy nhà cao tầng hiện đại hai bên đường làng được trải nhựa thỉnh thoảng vẫn xuất hiện những tên biển hiệu tiệm sửa khóa.

🔒Là nơi có lịch sử làm khóa hơn trăm năm, làng Tương Chúc vẫn là địa danh hội tụ nhiều thờ khóa giỏi. Hiện nay nhiều thanh niên người làng có thể mở những ổ khóa ‘hóc búa’ nhất chỉ trong vài phút…

Leave a Reply