Khóa tình yêu.

Nếu bạn du lịch tớii Florence, bạn có thể nhận thấy có rất nhiều ổ khóa móc vào  một bức tượng ở vị trí  nổi tiếng nhất của thành phố, cây cầu Ponte Vecchio. Nếu bạn đi bộ qua Via dell’Amore, giữa Riomaggiore và Manarola, trong khu Cinque Terre, bạn sẽ thấy đầy ắp những   huyền thoại về tình yêu ở hai thị trấn đó. Và nếu bạn tiếp tục đến Rome, Turin, Bologna hay Bolzano, bạn sẽ  thấy rằng các cặp vợ chồng trên khắp đất nước đã gắn khóa móc vào hàng rào , cây cầu hay bức tượng,và ném  chìa khóa đi để làm biểu tượng cho tình yêu vĩnh cửu của họ.
Việc này đã xảy ra âm thầm trong nhiều năm, bắt đầu từ khi các binh sĩ trong chiến tranh  để lại ổ khóa trên con đường dẫn ra khỏi quê hương của họ, như một lời hứa trở lại. Và xu hướng trên đã trở thành lãng mạn trong năm 2006, khi một bộ phim dựa theo cuốn tiểu thuyết  “Ho Voglia di Te “(“I Want You”), được phát hành tại Ý và trở thành như cực kỳ phổ biến như bộ phim Twilight ở Mỹ.Các cặp tình nhân ở Ý lấy cảm hứng từ một cảnh hai vợ chồng trong phim viết tên của họ trên ổ khóa  bấm vào một cột đèn và vứt chìa khóa đi.

amore eterno
Tình yêu vĩnh cửu.

Họ bắt đầu đến từ khắp nơi ở Roma, và sau đó từ khắp nơi trong nước. Ngay sau đó, đám thanh thiếu niên và khách du lịch khác bắt đầu chen chúc trên cầu, người bán hàng rong bắt đầu bán khóa móc giá 5 € mỗi người, và dưới con sông Tiber  đã có nhiều kim loại ném vào nó .Đài phun nước Trevi cũng không.  Cuối cùng khi cột đèn vênh theo trọng lượng, các ổ khóa bắt đầu chồng chất lên trên cây cầu.

biểu tượng tình yêu tại Cologne, Đức.
biểu tượng tình yêu tại Cologne, Đức.
khóa tình yêu tại Paris, Pháp.
khóa tình yêu tại Paris, Pháp.
Cây cột đèn quá tải bởi biểu tượng của tình yêu.
Cây cột đèn quá tải bởi biểu tượng của tình yêu.
khóa tình yêu tại Paris
khóa tình yêu tại Paris

 

Các bạn thợ khóa ở VN nghĩ sao???một đống tiền đấy. Có thể mình gom tiền đi du lịch một chuyến (nhớ đem theo dụng cụ mở khóa!!!). Bảo đảm là có lời, khi về VN lại thành thợ khóa giỏi nữa vì bên đó dùng toàn khóa ngoại không hà. Thử tài xem…..

……………………………………………………………………………………………………………………………………………

Pháp khai tử gần 1 triệu “khóa tình yêu” vì lý do an ninh

(CPN) – Paris, thành phố của tình yêu và lãng mạn, chuẩn bị khai tử gần 1 triệu chiếc “khóa tình yêu” của các cặp đôi trên hàng loạt cây cầu lớn ở thủ đô nước Pháp.

Cặp đôi chụp ảnh cưới trên cầu Pont des Arts ở Pháp. Ảnh: AP

Cặp đôi chụp ảnh cưới trên cầu Pont des Arts ở Pháp. Ảnh: AP

Gắn một chiếc “khóa tình yêu” vào cầu Pont des Arts rồi ném chìa xuống sông Seine đã trở thành truyền thống du lịch tại Pháp trong những năm gần đây. Tuy nhiên, năm ngoái, một phần cây cầu đã bị sập do sức nặng của những chiếc khóa này. Do đó, các quan chức thành phố ngày 29-5 tuyên bố từ ngày 1-6, tất cả các ổ khóa trên cầy sẽ bị gỡ bỏ nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Như vậy, gần 1 triệu móc khóa với trọng lượng khoảng 45 tấn dự kiến sẽ bị cắt bỏ. Ngoài cây cầu Pont des Arts, cầu Pont de l’Archevêché (hay còn gọi là cầu Archbishop) cũng là một trong những địa điểm để thực hiện chiến dịch này.

Các tấm lưới kim loại được gắn hai bên cầu Pont des Arts từ năm 1804 giờ đây cũng sẽ bị thay thế bởi những bức tranh phong cảnh mùa hè, sau đó cuối năm sẽ đổi thành những tấm panel trong suốt.

Theo lãnh đạo thành phố, lý do của sự thay đổi này là do sức nặng của hàng triệu “khóa tình yêu” đã gây thiệt hại cho những cây cầu – di sản văn hóa nước này, gây ô nhiễm môi trường đồng thời mang đến nhiều nguy cơ an ninh cho du khách.

Pháp khai tử gần 1 triệu “khóa tình yêu” vì lý do an ninh

“Chúng tôi muốn Paris vẫn là thủ đô của tình yêu và sự lãng mạn”, ông Bruno Julliard, Phó thị trưởng Paris nói. Ông cho biết thêm sẽ có những sáng kiến mới khuyến khích mọi người thể hiện tình yêu theo nhiều cách khác. Năm ngoái, thành phố cũng đã có chiến dịch “tự sướng” thay vì gắng ổ khóa nhưng không thành công.

Venice (Ý) cũng đã có những quy định để ngăn cản du khách tiếp tục gắn ổ khóa trên cây cầu tình yêu Rialto và tại New York (Mỹ), các thợ khóa nghiệp dư cũng phát động một chiến dịch gỡ bỏ ổ khóa từ cầu Brooklyn.

H. Nhiên (Theo BBC)

Leave a Reply