Dễ mua chìa khóa vạn năng

Suakhoa.vn trích bài này từ nguồn báo Tuổi Trẻ với mục đích để  cảnh báo đến các bạn về sự an toàn của các loại khóa xe máy, khóa nhà…Đừng bao giờ đặt tin tưởng tuyệt đối với các loại khóa, cho dù giá mua có cao đến đâu.Tất cả chỉ là vấn đề “THỚI GIAN “

TT – Nhiều nơi rao bán chìa khóa vạn năng với lời quảng cáo: chỉ mất năm giây có thể mở bất kỳ ổ khóa nào để trộm xe, mở két sắt trong tích tắc.

Dễ mua chìa khóa vạn năng o
Cây móc trong bộ chìa khóa vạn năng được bán với giá 1 triệu đồng/bộ – Ảnh: Minh Trung

Ông Thành – một thợ khóa trên đường Quang Trung, Q.Gò Vấp, TP.HCM – giới thiệu ba chùm chìa khóa có hình dạng, kích thước khác nhau và cho biết mỗi chùm dùng để mở ổ khóa của một hãng xe gắn máy, mỗi chìa có thể mở được ít nhất tám ổ khóa trên xe khác nhau.

Săm soi ổ khóa xe gắn máy Hãng SYM của chúng tôi, ông nói: “Mấy loại ổ có lỗ dẹp như thế này thì đơn giản lắm, nhìn qua tui biết cách làm chìa liền. Những hãng khác như Honda, Yamaha… cũng vậy, không cần chìa mẫu tui vẫn chế được. Vì cứ đoán bi của chúng mà giũa chìa. Đảm bảo chính xác hơn 80%”.

Chưa đầy năm phút, chiếc chìa khóa đã được ông ta giũa xong, mở máy xe của chúng tôi một cách dễ dàng. Cũng chiếc chìa vạn năng này, chúng tôi mở thử khóa một chiếc xe của SYM khác, chỉ hơi cứng và sượng một chút nhưng ổ khóa cũng được mở và khởi động máy. Với những loại chìa khóa vạn năng có thể mở từ mười ổ trở lên, ông chắc giá từ 200.000-500.000 đồng/chìa.

Ông Thành còn quảng cáo thêm về bộ đồ nghề mở tất cả các loại khóa gồm một cây gạt hình chữ Z dùng để xoay lỗ khóa và hơn mười cây móc dùng để đẩy bi trong ổ khóa. Chốt giá cho bộ này là 2 triệu đồng, ông nói: “Bao nhiêu đây (chìa) đủ mở hết được tất cả loại xe gắn máy ngoài đường hiện nay”.

Còn ông Linh – thợ sửa khóa trên đường Phạm Hùng, Q.8 – ra giá cho từng xâu chìa vạn năng do chính ông chế là 50.000 đồng một cây móc, 100.000 đồng một bộ gồm một cây móc và một cây gạt, 1 triệu đồng/bộ gồm tám cây: móc xiên, mỏ vịt, lưỡi liềm… Số loại ổ khóa được mở cứ nhân dần lên theo trị giá số tiền của chùm chìa vạn năng.

Ông này cho biết muốn mở được két sắt thì phải mua một bộ gồm mười chiếc móc có công dụng dùng để dò, nên được gọi là chìa dò, móc dò để tìm ra mã số két sắt. Ông Linh đảm bảo trong chùm chìa này mỗi chìa sẽ có khả năng mở được một két sắt. “Mỗi loại két sắt dùng một bộ, anh phải mua nhiều bộ mới mở được nhiều loại. Giá một bộ là 6 triệu đồng, nếu mua với số lượng lớn trên mười bộ thì giảm chỉ còn 4 triệu” – ông ta ra giá.

Ông Lương – một thợ sửa khóa thuê trên đường Hải Thượng Lãn Ông, Q.5 – rút trong túi ra một đoản thép dài chừng 20cm giống chiếc tuôcnơvit, một đầu được mài nhẵn, dẹp; đầu còn lại có hàn một đoạn thép nằm ngang.

Ông ta cho biết những chiếc đoản này làm bằng thép chịu lực rất cao. Sau đó dùng máy mài một đầu sao cho đút vừa ổ khóa và đầu kia hàn thêm một thanh ngang để dễ dàng dùng lực cả hai tay bẻ khóa. Đầu của cây đoản phải được mài đúng độ, ly khớp với nhiều loại xe, bảo đảm mở được tất cả các khóa. “Giá 1,5 triệu đồng/đoản, nếu dùng một tuần mà gãy thì đem đổi lại cái mới” – ông Lương nói.

Nhiều nơi còn rao bán bộ chìa vạn năng có thể khống chế khóa chống trộm. “Hai cục nam châm lớn và bình ăcquy này để “diệt” mấy còi hụ, cái giống điện thoại này để dò xem chủ xe giấu bộ đọc từ ở đâu và cái máy phát như cái đài này để khử từ, cộng thêm mấy chiếc chìa thì bất kỳ xe gắn máy, xe hơi loại nào cũng có thể mở cửa, mở máy được” – chủ một điểm bán khóa vạn năng tại khu Xóm Chiếu, Q.4 nói.

Để chứng thực, ông này bật chế độ báo động cho chiếc xe tay ga đang dựng kế bên, thử đụng vào xe, còi hụ inh ỏi rồi tắt khóa, bật chốt báo động lên, dùng hai chiếc loa to có nam châm áp sát chiếc xe thì tiếng còi không còn hú lên nữa. Sau đó dùng bộ dò để khử bộ từ (cảm biến khi phát hiện rung) trên xe, cuối cùng vài thao tác trên ổ khóa là chiếc xe đã nổ máy ngon lành. “Anh cần bao nhiêu cũng có, phải đợi ba ngày mới làm xong một bộ. Giá 10 triệu đồng/bộ” – ông ta ra giá.

Theo ông Nguyễn Thanh Huyền – đội trưởng đội phòng ngừa, đấu tranh chống trộm cắp và lừa đảo Công an TP.HCM, bình quân mỗi tháng trên địa bàn TP xảy ra 30-50 vụ trộm cắp xe gắn máy, trong đó có nhiều trường hợp đối tượng trộm cắp dùng khóa vạn năng và đoản…

Đối với những trường hợp buôn bán các dạng chìa khóa vạn năng rất khó xử lý vì không có cơ sở pháp lý để bắt họ. Phải chứng minh, xác định được về ý thức chủ quan những người này làm ra để bán hoặc phục vụ mục đích trộm cắp thì sẽ xử lý hình sự hoặc ở mức xử phạt hành chính như phạt tiền, cảnh cáo, giáo dục tại địa phương.

ĐỨC THANH – MINH TRUNG ( nguồn báo Tuội Trẻ)

5 comments

Leave a Reply