Tìm hiểu cấu tạo của khóa Solex (disc detainer padlock)

Thợ khóa,trước khi muốn mở được 1 ổ khóa nào thì điều đầu tiên là phải biết và phân loại ổ khóa đó thuộc loại nào.Khóa dùng bi trụ hay nhíp dẹp vv…làm vật cản.Sau đó lại phải tìm hiểu thêm ổ khóa đó được vận hành ra sao.Nếu gặp 1 ổ khóa lạ lùng mà ta chưa biết qua thì điều này lại càng khó hơn.Sau khi biết cách vận hành,người thợ mở khóa phải lựa chọn dụng cụ để mở cho phù hợp.
Vì thế, đối với ổ khóa Solex, dùng nhíp dẹp dạng đĩa làm vật cản, trước khi muốn mở được ,ta cần phải tìm hiểu cấu tạo phía trong của nó. Nếu có điều kiện, ta nên rã 1 ổ khóa dạng này để quan sát thực tế thì rất hay vì được “mắt thấy tai nghe tay sờ mũi ngửi”.Còn với anh em nào không có điều kiện thì suakhoa.vn xin giới thiệu clip này để anh em có thể hình dung được.
Một khóa treo Solex (gọi nôm na là Solex chứ trên thị trường hiện có rất nhiều thương hiệu khác nhau như Mastery, Fuloy, Howdy,  Solock, Bigrow vv…)như mọi khóa treo khác bao gồm 1 thân khóa và 1 gọng khóa.Cơ cấu vận hành bên trong gồm 1 ống kim loại chứa nhiều lá nhíp đĩa có 1 chỗ khuyết hính bán nguyệt,long-đền và 1 cây “ty” đóng vai trò làm vật cản không cho ống kim loại xoay,Bên ngoài là một chiếc nắp hình vành khăn.Khi ta cắm 1 chìa khóa phù hợp vào ổ khóa và xoay thì các lá nhíp xoay cho đến khi các khuyết bán nguyệt nằm trên cùng 1 đường thẳng.Khi đó cây “ty” sẽ lọt vào các khuyết thẳng hàng đó và không còn tác nhân cản trở: Ống kim loại sẽ quay và ổ khóa được mỏ.
Ông kim loai trong khóa nếu được làm bằng hợp kim thau ( Cu) thì độ bền cơ lý và độ tin cậy rất cao,và sẽ kém hơn nếu được làm bằng hợp kim Antimon,(Sb ).     Nhưng ở các khóa made in China, ống này được làm bằng nhựa tái sinh nên độ bền cơ lý rất kém và dẫn đến độ tin cậy , độ chịu lực công phá rất thấp.Nhất là chiếc nắp hình vành khăn do kết cấu giữ nắp là 1 circlip mỏng,nắp mỏng nên công phá rất dễ dàng. Cậy bật được chiếc nắp là mọi việc đã được giải quyết.(đồng nghĩa với tài sản đã bị mất) . Vì độ bền và tin cậy không cao nên suakhoa.vn khuyến cáo các bạn không nên dùng.

khóa Solex dỏm
khóa Solex dỏm
circlip2
circlip gắn nắp hình vành khăn, khóa Solex

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Khắc phục những điểm yếu trên của Solex China,nên Malaysia đã cho ra đời khóa dạng Solex dùng nhíp đĩa hiệu Bigrow với thân khóa bằng hợp kim Titanium, gọng khóa bằng thép luyện với ưu điểm :Chống cưa, chống cắt ,chống khoan, chống bẻ chống acit và tác động của thời tiết….

KHOÁ BIGROW
KHOÁ BIGROW

 

 

Leave a Reply