Thâm nhập “lò” dạy phá khóa thần tốc

Sau hơn nửa tháng lân la, dò dẫm kể cả nhập vai, cuối cùng phóng viên Báo Người Lao Động cũng lần ra được 2 “lò” dạy phá khóa thần tốc mà giới đạo chích trước khi vào nghề thường rỉ tai nhau tìm tới.

Học một buổi là xong!

Đầu tiên là “lò” của ông Trần Văn Tùng – chuyên sửa khóa trên đường Âu Cơ (quận Tân Bình, TP HCM). Qua ít nhất 2 tầng giới thiệu, ông Tùng mới tiếp chúng tôi. “Có người giới thiệu với tôi rồi. Vậy mấy chú cứ việc trình bày nguyện vọng” – ông Tùng đi thẳng vào vấn đề.

tham-nhap-lo-day-pha-khoa-than-toc1
“Thầy” Tùng đang dạy nghề phá khóa
tham-nhap-lo-day-pha-khoa-than-toc2
Bộ đồ nghề phá khóa đa năng mà ông Tùng bán cho “học trò” với giá 2 triệu đồng

Chúng tôi cho ông Tùng biết là muốn học nghề phá khóa và mua bộ chìa khóa đa năng từ ông. “Chú em tìm đúng thầy, đúng thợ rồi. Chỉ học vài giờ là ổ khóa nào chú em cũng có thể mở được, chỉ mất từ 5-10 giây” – ông Tùng bảo đảm.

Ông Tùng cho rằng bài học nhập môn đầu tiên mà chúng tôi phải nắm chính là việc hiểu rõ tên gọi và tính năng từng món hàng để phá các loại khóa. Trong túi đồ mà ông Tùng đưa ra bao gồm 15 chìa khóa, 10 thanh sắt nhỏ, nhiều móc thép hình chữ Z và chữa L.

“Thầy” Tùng giảng dạy: 15 chìa khóa nói trên đã được cắt sẵn theo 15 ổ khóa thông dụng mà người dân hay sử dụng. Riêng các thanh sắt và móc thép dùng để “xử” những ổ khóa mà các chìa thông dụng không mở được. Trong đó, thanh sắt dùng để xoay trục, móc thép dùng đẩy các chốt và viên bi vào bên trong. “Tính năng hoạt động của ổ khóa rất đơn giản. Các loại khóa khác nhau là do vị trí thiết kế chốt và viên bi. Mỗi ngày, tôi có thể chế ra 5 bộ đồ nghề để bán” – “thầy” Tùng giảng dạy thêm và không quên ra giá bán bộ đồ nghề 2 triệu đồng cho chúng tôi kèm phí học nghề 2 triệu đồng/người. Ông bảo: “Nhiều người tôi chỉ dạy một buổi là xong. Sau đó, họ mua một số bộ khóa, máy mài và cây giũa sắt là hành nghề được”.

Còn “thầy” Tâm (ở đường Hải Thượng Lãn Ông, quận 5, TP HCM) – người được “giang hồ” mệnh danh là thầy của các bậc thầy phá khóa – cho biết có thể mở được tất cả các loại khóa, kể cả két sắt hiện đại.

Giới thiệu bộ đồ nghề phá két gồm một số viên nam châm, ống nghe và bộ đoản bằng thép, ông Tâm bảo: “Giá bộ phá két sắt lên đến 20 triệu đồng, còn những sản phẩm khác chỉ vài trăm ngàn đồng đến 2 triệu đồng. Bỏ tiền ra để học thì ông chỉ”. Ông cũng không quan tâm mục đích chúng tôi học để làm công việc gì miễn sao có người giới thiệu và trả đầy đủ học phí cũng như kín miệng là được.

Ngụy biện

Khi thấy chúng tôi hiểu được đôi phần về các dụng cụ phá khóa, ông Tùng bắt đầu lấy “hàng” ra trình diễn để “học trò” thực hành tại chỗ. Bộ khóa inox sản xuất bởi Tiệp Khắc được ông đưa cây móc chữ Z vào ổ. Động tác mở khóa rất đơn giản, chỉ cho cây móc lắc qua lắc lại 4 giây, ổ đã bung ra.

Tiếp đến, ông Tùng ra hiệu chạy chiếc xe máy của chúng tôi vào bên trong để diễn bài khởi động xe máy không cần chìa khóa. Trong lúc ông loay hoay lấy đồ nghề phá khóa, chúng tôi hỏi: “Xe Suzuki Viva đời 2013 với ổ khóa mới, không giống như xe Dream cũ đâu”. Nghe đến đây, ông Tùng cười: “Chú em xem xong rồi hãy nói. Khóa đời 2020, tôi cũng phá được”. Dứt lời, ông Tùng lấy đèn pin rọi vào ổ khóa rồi nhìn vào trong đó vài giây. Tiếp đến dùng một thanh sắt đưa vào ổ kèm theo đó là 2 móc thép. Vừa làm, ông vừa dạy: “Tôi đang tìm mấy viên bi trong khóa. Đẩy nó vào trong là mở được ngay”. Chỉ trong 8 giây, ông Tùng đã xoay ổ khóa một góc 90 độ và đề cho xe khởi động không cần dùng chìa.

“Do dạy nên tôi làm hơi lâu chứ bình thường khách đến yêu cầu mở, tôi chỉ mất 4-5 giây mà thôi” – ông Tùng khoe rồi cho biết thêm: Ngoài những sản phẩm nói trên, tôi còn một món hàng khá “độc” nhưng không bán. Đó là bộ đoản làm bằng thép. Chúng khá nhỏ nhưng có khả năng chịu lực rất cao, chỉ cần đưa bộ đoản vào ổ khóa, chúng sẽ tự đẩy các thanh ngang và viên bi của ổ khóa vào sâu bên trong. Như vậy chỉ mất 3 giây, dùng lực xoay ổ là có thể mở được khóa. Nếu người thân cận hoặc có người muốn làm “học trò”, ông sẽ lấy học phí 5 triệu đồng/khóa học.

Chúng tôi hỏi vậy trước giờ có ai được ông đào tạo sau đó đi làm nghề trộm không? Ông Tùng vòng vo cho biết số người theo ông học rất nhiều. Dạy xong, ông cũng chẳng quan tâm họ làm gì, mục đích như thế nào. Nhưng đã có 2 lần ông phát hiện “đệ tử” từng lên báo vì tội trộm cắp. “Mình dạy thì cứ dạy, còn nó làm việc gì thì nó tự gánh lấy. Bản tính con người sao biết được” – ông giãi bày.

Tương tự, chúng tôi hỏi “thầy” Tâm: “Ông dạy sửa khóa ồ ạt, không xem xét lỡ “đẻ” ra nhiều kẻ trộm thì sao?”. Ông Tâm ngụy biện rằng: Đó là chuyện thiên hạ. Thà thằng ăn trộm lấy tài sản chứ không cướp giật, gây thương tích chết người như một số đứa khác! (!?)

Theo những người chuyên nghề sửa khóa kiếm sống lương thiện thì ông Tùng, ông Tâm đã bị anh em trong nghề “tẩy chay” khi hoạt động không theo đúng nguyên tắc của tổ nghiệp. “Trước khi dạy cho một người nào học nghề sửa khóa phải nắm rõ được tính cách, đạo đức người đó bởi nghề này dễ sa ngã” – một người thợ sửa khóa thâm niên ở TP HCM tâm sự.

Khó xử!

Một điều tra viên thuộc Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an TP HCM cho hay khó có thể khởi tố hình sự đối với những người buôn bán đoản, bộ khóa đa năng. Để làm rõ hành vi của họ phải nắm được bằng chứng và chứng cứ cho thấy ý chí ban đầu là muốn đào tạo ra những người chuyên phục vụ việc trộm cắp.

“Tuy nhiên, cũng có cách chế tài như viết cam kết, cảnh cáo, phạt hành chính. Nếu vi phạm 2 lần thì đủ cơ sở khởi tố hình sự” – vị điều tra viên nói.

Bài và ảnh: LÊ PHONG

SUAKHOA.VN : Đã chọn nghề khóa làm kế sinh nhai thì phải cần người có cái “TÂM “. Tuy người thợ  khóa sống nhờ “lòng Tham”, nhưng tuyệt đối không được tham. Đích thực là ông thầy Tâm ở Hải Thượng Lãn Ông và Thầy Tùng, trên đường Âu Cơ ,Tân Bình thì lại sống VÌ lòng Tham chứ không phải sống  NHỜ lòng Tham rồi. Nhiều người nghe qua thì cảm thấy lạ : “tại sao thợ khóa lại phải sống nhờ lòng Tham” ???. Bởi vì có lòng tham, có người tham nên thiên hạ mới phải dùng đến cái khóa. Và khi cái khóa đó hỏng hóc, hoặc có sự cố gì đó thì lúc đó anh thợ khóa được nhờ. Chọn nghiệp khóa rồi thì phải biết rằng mình đang đứng giữa cái ranh giới mong manh của Trắng và Đen, của Chính và Tà. Và hai ông thợ khóa Tùng và Tâm đã vô tình hay hữu ý, không phân biệt được Trắng-Đen, Chính-Tà mở lò đào tạo một tập đoàn chôm chỉa, nhập nha. 

Xin đừng nhập nhằng ngụy biện rằng:”Đó là chuyện thiên hạ. Thà thằng ăn trộm lấy tài sản chứ không cướp giật, gây thương tích chết người như một số đứa khác! “(!?), vì từ thằng ăn trộm trở thành thằng cướp thì chẳng mấy lúc. Và :”trong siêu thị bán dao người mua dùng nấu ăn hay dùng đâm chém nhau chẳng lẽ siêu thị hay công ty sản xuất dao phải chịu trách nhiệm sao?

Nên thà làm một thợ khóa chân chính, ăn no ngủ kỹ nó sướng cái tinh thần, và nếu ai có nhận đệ tử thì cũng phải ” coi cẳng coi giò” đệ tử xem là thành phần nào??? có nên truyền nghề hay không nhé.

Mời các bạn xem thêm 12 lời bình luận cho bài này:

 

 BÌNH LUẬN(12)

Kiệt Ròm 20:27 Ngày 06/05/2016 
Trung tâm dạy nghề ăn trộm .

Trần Văn Mâu 14:39 Ngày 06/05/2016 
Tôi thừa nhận một lần không may đụng gẫy chìa khóa xe ô tô nissan nhật vào năm 89. Tôi ra ngã tư chợ bến thành đưa cho thợ in làm lại chìa nhưng người thợ chỉ nhìn qua rồi vứt ngay vào sọt rác rồi chỉ mất vài phút tôi đã có chiếc chìa mới được làm rất thủ công về khách sạn mở ăn liền không cần phải chỉnh sửa chi hết. Về Hà nội tôi nói chuyện mà nhiều thợ khóa cũng phải bái phục với cách làm ấy của thợ khóa sài gòn lúc bấy giờ .

Hankoc 12:36 Ngày 06/05/2016
Nhìn mấy thầy khoá này là biết người ko có đạo đức nghề nghiệp. Thiết nghĩ nhà nước cần có biện pháp quản lí và chế tài riêng.

Romero 23:33 Ngày 05/05/2016 
Trường hợp của những người thầy truyền nghề mở khóa, hiểu đơn giản với họ là “bán” nghề, còn người “mua” vận dụng ra sao thì làm sao họ biết và quản lý được? Người Dân – ông Tùng, ông Tâm – được làm những gì pháp luật không cấm. Tuyên bố như ông điều tra viên thuộc PC 45 thế nào cũng có cái án oan xảy ra.

Vinh 17:41 Ngày 05/05/2016
Tà sư hại đời vì đồng tiền sao ?

Hà Phương 14:11 Ngày 05/05/2016
Sao ông không dùng tài năng của mình mà thách thức với các hãng sản xuất ổ khóa danh tiếng, không chừng được các hãng này mời về làm cố vấn.

Motngaymottran 10:41 Ngày 05/05/2016
Đây là những người tài năng bí ẩn” nhưng diễn không đúng sân khấu thì rất uổng.

Bùi tá Vinh 10:41 Ngày 05/05/2016
Nếu nói về ” Thầy” dạy học trò sửa khoá thì trước tiên phải biết cái tâm của học trò sau này có đi mở khoá ăn trộm hay không ? Điều này tôi dám chắc không ai dám nói trước điều gì. Vì sông sâu bao nhiêu nhiêu mét người ta cũng đo được, nhưng lòng người thì 100% không ai có thể dò được.” Hoạ hổ hoạ bì nan hoạ cốt. Tri nhân tri diện bất tri tâm”.

Cù Lần 10:40 Ngày 05/05/2016
Hai ông trùm dạy phá khoá này nên đi đăng ký thi phá khoá của các hãng khoá Mỹ hay Do Thái đi. Nếu phá được khoá của họ thì sẽ được thưởng lớn lắm, đủ mua cả biệt thự chứ không ít. Ở đó dạy lén kiếm bạc cắc làm gì.

          Motngaymottran 10:39 Ngày 05/05/20165
  • Nghề mở khóa là nghề “đặc biệt” , Thầy dạy “mở khóa” là Thầy bất đắc dĩ vì chưa có trường nào có bộ môn này. nói cho cùng không phải ai học xong cũng làm được. Việc dạy và học là do nhu cầu tự nhiên chứ không có trung tâm nào đứng ra bảo trợ “đầu vào hay đầu ra” nên Thầy làm sao biết tâm của kẻ theo học vì đâu có bắt buộc người học phải nộp “sơ yếu lý lịch có công chứng” ?

    Cuong Dinh 10:39 Ngày 05/05/20167

    Ông Tâm nói đúng. Chuyện ai làm gì sai thì tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Ví dụ trong siêu thị bán dao người mua dùng nấu ăn hay dùng đâm chém nhau chẳng lẽ siêu thị hay công ty sản xuất dao phải chịu trách nhiệm sao?

    • Thúy Loan 10:39 Ngày 05/05/20160

      Bạn so sánh quá khập khiễng. Trong 1 đời người, có ai chưa từng dùng dao để cắt thực phẩm, gọt trái cây mà chịu nổi không? Ngược lại, trong đời một người bất kỳ nào đó thì có cần thiết phải học phá khóa không nhỉ?

 

 

2 comments

Leave a Reply