Những mẫu chuyện vui buồn trong quá trình hành nghề của một locksmith

Trong quá trình hành nghề hầu như các anh em locksmith – Thợ khóa cửa đều có những kỷ niệm vui buồn cho riêng mình, phải nói là cả 1.001 câu chuyện buồn vui ra nước mắt, sau đây chúng tôi xin trích lại 7 câu chuyện đại diện cho các khoảng khắc vui buồn của anh em.
► Câu chuyện thứ nhất – Hết hồn.

Anh Tèo khi mới chân ướt chân ráo bước vào nghề sửa khóa cửa (sau 3 năm phụ việc), được một người khách nam giới, ăn mặc lịch sự mời về nhà mở một ổ khóa cửa (khóa cửa tay gạt). Theo như lời người khách nói ổng bị mất chìa khóa. Hì hục mở một hơi sau gần 15 phút, khi ngước mặt lên thì không thấy chủ nhà đâu cả mà thấy một anh Công An và một anh dân phòng đứng phía sau. Thì ra chủ nhà chính là một tên trộm nhờ Tèo tới mở dùm khóa cửa, sau khi xác định rõ nhân thân là người tốt, Tèo mới được cho về. Hết hồn.

thợ khóa cửa

►Câu chuyện thứ hai – 3”( giây).

Cách đây 3 năm anh HP là một bậc thầy về bung mở khóa cửa, được một người khách mời về nhà mình mở một ổ khóa bóp do bỏ quên chìa trong nhà. Anh HP đồng ý và ra giá 50.000 đồng (giá hiện tại bây giờ khoảng 80.000đ /lần bung mở) để mở ổ khóa cửa ra, người khách gật đầu và anh HP lấy đồ nghề bắt tay vào làm việc, sau khoảng 3” (giây) ổ khóa cửa được mở ra và anh HP xin tiền chủ nhà để ra về, chủ nhà mặt méo xệch và chỉ đồng ý trả 20.000 đồng vì cho là khoảng thời gian làm việc quá ngắn mà lấy 50.000 đồng là quá đắt. Anh HP lẳng lặng bấm ổ khóa lại như củ rồi lấy xe ra về.

thợ khóa cửa

►Câu chuyện thứ ba – Nghi ngờ làm nên việc có ý nghĩa.

Anh P một locksmith – Thợ khóa cửa khu vực Gò Vấp, được mời đến mở một ổ khóa cửa tại một ngôi nhà, ngôi nhà này cửa được thường xuyên đóng kín (anh hay đi làm ngang qua). Người mời anh mở với thái độ rất bồn chồn, lo lắng, anh nghi ngờ đây là kẻ xấu và âm thầm nhắn một bản tin tới Công An phường khu vực đó (người Công An này là khách hàng thường xuyên của anh) và một tên trộm bị sa lưới.

thợ khóa cửa

► Câu chuyện thứ tư – Khó tập trung.

Anh T một locksmith của một hãng khóa cửa lớn, được mời đến một căn hộ cao cấp khu vực Phú Mỹ Hưng để mở một ổ khóa cửa phòng vệ sinh. Hai vợ chồng chủ nhà này anh T đã biết vì đã từng thay thế giúp họ toàn bộ khóa cửa của căn hộ, cô vợ còn trẻ, rất đẹp còn người chồng hơi già và là người nước ngoài.

Lúc này đã là 22h và chỉ có mỗi một mình bà chủ ở nhà còn người chồng đi công tác xa. Anh T bắt tay vào làm việc mở khóa cửa, bà chủ trẻ cứ lòng vòng bên anh, mùi nước hoa thơm phức, bộ đồ ngủ đầy gợi cảm, lấy nước mới pha mời anh uống…Thật khó tập trung để làm việc và sau gần 10 phút anh mới mở xong ổ khóa cửa (mọi lần trong trường hợp này anh chỉ mở khoảng 5 phút là xong).
thợ khóa cửa

►Câu chuyện thứ năm – 70km + 6’’(giây) = 2.500.000 đồng

Trong một dịp lễ 30/4 anh P được mời mở một ổ khóa cửa xe ô tô (Mercedes) cho một người khách đi du lịch, khi đến ngã ba Trung Lương (Tiền Giang) vào tiệm cơm và khi trở ra mở cửa xe thì không được, anh nghe điện thoại và ra giá là 2.500.000đ thì mới làm và người khách đồng ý, sau gần một tiếng rưỡi di chuyển trên quảng đường khoảng 70km anh P đã tới được địa điểm chiếc xe có sự cố. Sau khi nhận 2.500.000đ bỏ túi (lấy tiền trước) anh mới bắt tay vào làm việc và sau 6’’ (giây) cửa đã được mở. Người chủ vui nhưng mặt lại méo xệch.

thợ khóa cửa

►Câu chuyện thứ sáu – Toát mồ hôi hột.
Anh TT được mời tới bung mở một bộ khóa cửa tay gạt cho một công trình mà người chủ mới đi công tác xa lâu ngày trở về. Khi bắt tay vào công việc anh kiểm tra cây chìa của người chủ đưa với lõi chìa mọi bộ phận đều hoạt động tốt, lưỡi gà, chốt khóa đều hoạt động ngon lành, vậy mà cửa không mở ra. Anh làm mọi cách mà cửa không chịu mở, cuối cùng anh dùng hết sức cộng thêm sự trợ giúp của chủ nhà đẩy thật mạnh vào bộ cửa, lúc này cửa mới chịu bung ra. Cánh cửa đã bị xệ đến nổi khi không có khóa mà đã dập cửa thì không thể nào đẩy ra được – Toát mồ hôi hột.

thợ khóa cửa

►Câu chuyện thứ bảy – Nhớ đời.

Anh T được công ty cử đi ráp khóa cửa tại một nhà máy mới xây ở khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM. Ráp một hơi gần 25 bộ khóa hoạt động ngon lành không có sự cố gì phát sinh, tới ổ khóa thứ 26 là một phòng kho của nhà máy diện tích khoảng 3m x 3m chưa hoàn thiện, chưa đấu dây đèn.Ổ khóa vừa lắp xong, theo thông lệ anh T dập cửa lại lần cuối để kiểm tra và bị khóa (lock) luôn. Không cách nào mở ra được, trong phòng tối đen như mực và đồ nghề để hết ở bên ngoài phòng, không mang theo điện thoại để có thể cầu cứu, trên tay chỉ có một cái tua vít và một cây chòi (dạng cây căm xe honda), sau gần 20 phút lần mò trong bóng tối anh mới thoát ra ngoài được – Nhớ đời
_ sưu tầm _( Hải Thanh Trần- Hà nội)

ist2_378384-locksmith
cuộc đời thợ khóa lắm gian khổ và nguy hiểm

mẩu chuyện góp thêm

2
http://suakhoa.vn/thong-tin/suyt-chet-vi-cho.html

Trong khoảng đời hành tẩu giang hồ, các anh em thợ khóa chắc chắn đã có những vui, buồn; nụ cười lẫn nước mắt…xin mời các anh em thợ khóa  đóng góp thêm những mẩu chuyện của riêng mình nhé.

Leave a Reply