MASTERKEY (CHÌA KHÓA CHỦ)

  ĐỈNH CAO NGHỀ NGHIỆP CỦA MỘT LOCKSMITH. ĐỈNH CAO CỦA CÁC HÃNG KHÓA CỬA.

Một người thợ sửa khóa cửa – locksmith, được xem là hội đủ các yếu tố để ra làm nghề sẽ bao gồm hai (02) kỹ năng cơ bản sau:
1. Có khả năng lắp ráp, thay thế và sửa chữa các bộ khóa cửa, khóa xe…

2. Có khả năng moi chòi, bung mở, làm chìa, khi bộ khóa cửa, khóa xe… bị mất chìa (ở một số dạng khóa cửa, khóa xe cơ bản, những dạng phúc tạp rất khó thực hiện).
Còn một khả năng nữa gọi là khả năng thay đổi chuyên sâu trong lòng bộ khóa cửa, khóa xe (phay, sẽ máng lòng trong trục quay, thay đổi hướng quay của lõi chìa, thực hiện hệ thống chìa chủ – Masterkey…).
Đây là những kỹ thuật chuyên sâu chỉ có những locksmith – thợ sửa khóa cửa chuyên nghiệp, được đào tạo cơ bản, trường lớp,các locksmith – chuyên viên kỹ thuật của các hãng khóa cửa cao cấp mới được đào tạo, huấn luyện để thực hiện. Trong bài viết này chúng tôi chỉ đơn cử nói về hệ thống Masterkey, đó là hệ thống tạp sự khác biệt giữa hãng khóa cửa cao cấp này với hãng khóa cửa cao cấp khác – mục đích cuối cùng của sự khác biệt là đem lại sự hữu dụng, tiện dụng, an toàn, bền bỉ cho người tiêu dùng và những người quản lý.
Trên toàn thế giới có khoảng trên 2.500 thương hiệu khóa cửa đã được đăng ký, bảo hộ của nhiều nhà thương mại, sản xuất, tập đoàn khác nhau trong số đó chỉ có khoảng 0,5% số hãng khóa cửa là tự sản xuất, tạo lập được cho mình công thức định hình hệ thống Masterkey – hệ thống chìa chủ, còn rất nhiều hãng khóa cửa khác (đặc biệt là những công ty thương mại) khi muốn thực hiện hệ thống phải nhờ các chính hãng khóa cửa cao cấp thực hiện theo từng đơn hàng hoặc phải nhờ kỹ thuật trong nhóm (Group) của mình thực hiện (nhóm ở đây là nhiều công ty khóa cửa khác nhau kết hợp lại với nhau, tận dụng, hỗ trợ nhau về thị trường, về hàng hóa, về kỹ thuật…).

Chỉ có những loại khóa cửa tốt của các chính hãng khóa cửa cao cấp mới thực hiện được hệ thống chìa chủ – Masterkey.

Trong nghiên cứu và đưa vào sản xuất, các lõi chìa – cylinder phải đạt chuẩn, đúng chuẩn kỹ thuật từ chất liệu, võ lõi chìa, trục chìa, cây chìa, độ chính xác của các bước bi (pi), độ sâu của lỗ bi, độ mở góc của các bước bi, độ lớn của viên bi, các phụ kiện đi kèm như bi Master, lò xo, trục nòng… phải đảm bảo độ chính xác 100% và công thức của hệ thống được xây dựng trên nền tảng công thức toán học. Một trường hợp đã thực hiện Masterkey cho một công trình, công thức sẽ tự động loại trừ các số bi đã được thực hiện, để tránh sự trùng lặp sau này ở một công trình khác và tránh sự trùng lặp với một bộ khóa cửa đơn chiếc (không có hệ thống Masterkey) đã, đang và sẽ bán ra thị trường. Sự bảo mật này được thực hiện rất nghiêm ngặt.

Khi một đại lý hoặc một nhà thương mại, bán buôn các sản phẩm khóa cửa của một hãng khóa cửa cao cấp, có trụ sở ở nước ngoài, muốn thực hiện hệ thống Masterkey- chìa chủ, thông thường phải gởi bản vẽ của dự án hoặc công trình mình sẽ cung cấp về cho hãng, lúc này tùy từng trường hợp, hãng sẽ thực hiện hệ thống Masterkey theo đơn đặt hàng cho đại lý hoặc sẽ cung cấp một bản thông số cần thiết về số bi cần phải sắp đặt cho riêng công trình đó để đại lý (thường là đại diện phân phối) tự thực hiện (chỉ riêng công trình đó, không cho công thức tạo lập).
Hệ thống Master Key
Tùy theo từng trường hợp thực tế mà sử dụng hệ thống Masterkey sao cho phù hợp

Có rất nhiều dạng hệ thống Masterkey, tùy theo nhu cầu thực tế của công trình, của người quản lý sử dụng mà lựa chọn hệ thống sẽ thực hiện sao cho phù hợp như hệ thống chìa chủ khóa cửa một cấp, hệ thống chìa chủ khóa cửa 2 cấp, …hệ thống chìa chủ khóa cửa n cấp…, hệ thống chìa chủ khóa cửa trung tâm, hệ thống chìa chủ khóa cửa phối hợp theo chiều dọc / chiều ngang công trình theo chức năng phân cấp quản lý…

+ Khi thực hiện phải luôn đảm bảo sự an toàn, bền bỉ cửa bộ khóa cửa và hệ thống luôn ở trạng thái sẽ được mở rộng (thêm số lượng khóa) trong tương lai.

+ Sự bảo mật cho hệ thống được đưa lên hàng đầu khi thực hiện dịch vụ (sự an toàn của khách hàng và đạo đức nghề nghiệp của ngành nghề).

+ Chỉ có những tập đoàn, các hãng khóa cửa lớn cao cấp mới đủ các điều kiện về sự đầu tư máy móc, quá trình nghiên cứu, con người… mới tạo lập được công thức và việc lưu hành công thức tạo lập hệ thống Master chỉ phục vụ cho hãng hay từng khối kỹ thuật chung (tương thích về mặt kỹ thuật).
Hệ thống Masterkey có thể cài đặt trên các bộ khóa cửa, khóa bóp, khóa xe, khóa tủ…

Tại Việt Nam từ những năm 1990 trở về đây một số anh em thợ sửa khóa cửa – locksmith, cũng tìm tòi nghiên cứu thực hiện hệ thống Masterkey một cấp ( cấp độ đơn giản nhất) nhưng hầu như đều thất bại ngay trong quá trình thực hiện hoặc khi đưa hệ thống vào sử dụng chỉ sau một thời gian ngắn.

+ 99,9% các anh em thợ sửa khóa cửa Việt Nam có thể thực hiện hệ thống chìa chung (key alike – một cây chìa có thể mở tất cả các bộ khóa cửa, nhưng từng bộ khóa cửa riêng biệt không có cây chìa con độc lập).

+ 0,1 % anh em thợ đã từng nghiên cứu thực hiện hệ thống Masterkey – chìa khóa chủ ( từng bộ khóa cửa riêng biệt đều có bộ chìa con độc lập không mở lẫn lộn với nhau được, người chủ – người quản lý có một cây chìa có thể mở được toàn bộ các bộ khóa cửa). Nhưng hầu như tất cả các anh em đều thất bại do thiếu công thức nguồn, các phụ kiện chuyên dùng đi kèm, máy cắt chỉnh không đạt chuẩn…
Các lỗi anh em mắc phải khi thực hiện hệ thống Masterkey.

+ Xếp bi một cách ngẫu nhiên theo quán tính (dẫn đến sự trùng chìa)

+ Dùng dây đồng hoặc bi số mài thành bi Master, bề mặt và chất liệu không đạt chuẩn (dễ bị bào mòn, trùng số, sượng rít).

+ Mài dũa nòng khóa (trục nòng của lõi chìa bộ khóa) một cách tùy tiện.

+ Bỏ bớt bi.

+ Không quản lý, lường trước được về các thông số kỹ thuật sẽ phát sinh trong tương lai.

+ Và nhiều yếu tố kỹ thuật khác trong chuyên sâu khi thực hiện hệ thống… vì vậy thay vì làm cho bộ khóa cửa an toàn bền bỉ hơn lại vô tình sẽ làm cho bộ khóa cửa mau hỏng hóc hơn.

+ Tuy nhiên tại thị trường Việt Nam một số công ty thương mại buôn bán khóa cửa và một số đại lý bán khóa vẫn nhờ một số anh em locksmith thực hiện hệ thống Masterkey với số lượng làm được có giới hạn với lý do duy nhất: Giá rẽ bất ngờ (khoảng 60.000 đ/ bộ/ đơn vị khóa). Nhưng người sử dụng sẽ gặp rất nhiều rủi ro, hỏng hóc trong quá trình sử dụng.

+ Nhiều hệ thống lõi chìa khi bị trục trặc, kẹt , mở không được, khi được người tiêu dùng gọi về công ty nhờ nhân viên kỹ thuật tới giúp đỡ, khi bung mở ra thì rất là ngạc nhiên vì thấy toàn dây đồng được cắt gọt bỏ vào, bi số bị mài dũa, trục nòng bị mài méo, bi bị bỏ bớt gần hết, xếp bi một cách ngẫu nhiên, không theo một hướng nào rõ ràng…

Cách thử một hệ thống Masterkey đã được thực hiện thành công :

+ Cây chìa chủ và các cây chìa con của từng bộ khóa cửa được vặn mở nhẹ nhàng và không sượng rít.

+ Thử các cây chìa con không mở lẫn lộn được với nhau (bộ chìa con của bộ khóa cửa nào chỉ mở được bộ khóa cửa đó). Sau một thời gian sử dụng thử lại vẫn không bị trùng chìa (dùng bi Master đúng chất lượng, bề mặt bi không bào mòn quá nhanh, các số bi Master sử dụng phù hợp).

• Trong một chính hãng khóa cửa cao cấp, trong quá trình sản xuất, tạo ra nhiều loại lõi chìa – cylinder với nhiều nhiều cấp độ an toàn, bền bỉ khác nhau, chỉ có những loại khóa cửa với lõi chìa ở cấp độ tốt mới cho phép làm được hệ thống Masterkey.

• Bảo mật cho khách hàng là một yếu tố rất quan trọng mà các hãng khóa cửa cao cấp luôn đưa lên hàng đầu.

• Các anh em thợ sửa khóa cửa- locksmith tại Việt Nam khi được cung cấp đầy đủ các thông tin về kỹ thuật Masterkey, cũng như được cung cấp đầy đủ các phụ kiện chính hãng sẽ rất dễ dàng thực hiện hệ thống Masterkey cho khách hàng.

Ảnh của Hải Thanh Trần.
hệ thống Masterkey 
Ảnh của Hải Thanh Trần.
 Tùy theo từng trường hợp thực tế mà sử dụng hệ thống Masterkey sao cho phù hợp
Ảnh của Hải Thanh Trần.
Cấu tạo trong của một lõi chìa – cylinder của bộ khóa cửa
Ảnh của Hải Thanh Trần.
Trục khóa, bi, lò xo, cốt cam của một lõi chìa trong bộ khóa cửa
Ảnh của Hải Thanh Trần.
thao tác xếp chìa Masterkey

Sưu tầm của Trần Thanh Hải, thành viên “diễn dàn thợ khóa

Leave a Reply