Công cụ sao chép chìa khóa xe – Nên mừng hay nên lo?

Một công cụ mới đang được phát triển có tên Electronic Key Impressioner (EKI) khi được gắn vào ổ khóa xe hơi sẽ có khả năng sao chép toàn bộ cấu trúc bên trong ổ khóa bằng máy quét, sau đó kết nối EKI với máy tính qua cổng USB để tạo lại bản đồ chìa khóa (code mapping) thông qua một phần mềm chuyên dụng đi kèm. Từ bản đồ này, các máy tạo chìa khóa có thể cắt ra chiếc chìa khóa giống hệt chìa khóa ban đầu của chủ nhân chiếc xe.

electronic key impressionier( EKI)
electronic key impressionier( EKI)

Hiện EKI chỉ mới “làm việc” được với các xe hơi của hãng Ford nhưng theo Steve Randall, người sáng chế ra EKI cho biết, anh đang có kế hoạch mở rộng thêm khả năng tương thích của EKI với các nhãn xe khác. Sự ra đời của EKI mang lại cả niềm vui lẫn sự lo lắng cho nhiều người. Một mặt, nó sẽ giảm tải thời gian làm việc cũng như nâng cao độ chính xác của các thợ sửa khóa xe và các công ty bảo mật. Mặt khác, nạn trộm cắp xe sẽ gia tăng nhanh chóng nếu kẻ xấu có trong tay thiết bị siêu việt này.

Nói về vấn đề trên, Randall cho biết anh sẽ chỉ bán EKI cho các thợ sửa khóa có giấy phép hành nghề cấp bang và các công ty bảo mật chuyên nghiệp. Chưa dừng lại ở đó, mỗi khi sử dụng phần mềm trên máy tính, EKI sẽ kết nối với công ty mẹ để kiểm tra tính xác thực của bộ mã mà nó thu thập được, nếu phát hiện bất cứ một sự vi phạm an ninh trái phép nào thì thiết bị sẽ bị khóa ngay lập tức. Hiện tại EKI chỉ làm việc với các loại xe sử dụng hệ thống khóa thông thường, một số loại xe cao cấp còn sử dụng bộ tách sóng riêng trong ổ khóa để nhận dạng chìa khóa thật. Cho nên dù có tạo được chìa khóa giống y hệt chìa của chủ nhân thì vẫn không mở xe được. Tuy nhiên, số lượng xe sử dụng công nghệ này khá ít.

Thiết bị EKI sẽ bắt đầu được bán vào cuối năm 2010 cho các thợ sửa khóa có giấy phép và những công ty bảo mật chuyện nghiệp.

Nguồn: dvice

Leave a Reply