Bí kíp siêu trộm, phần II: Đột nhập và vô hiệu hóa báo động

Trong phần I của loạt bài “Bí kíp siêu trộm”,đã giới thiệu đến các bạn các mánh khóe, thủ thuật phá két của những tên trộm lão làng, tưởng chừng như chỉ xuất hiện trên phim ảnh. Tuy nhiên để có thể phá được két thì trước hết phải đột nhập và vượt qua hệ thống bảo vệ ngày một tiên tiến.

Trong phần II của series, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các biện pháp đột nhập vào một ngôi nhà và vô hiệu hóa hệ thống bảo vệ. Bài viết chỉ mang tính tìm hiểu và tham khảo, các bạn không nên áp dụng nếu như chưa muốn ngồi bóc lịch.

Đột nhập
Đột nhập

Ngày nay, có hàng trăm loại cửa đi kèm với hàng trăm loại khóa khác nhau, chỉ với một mục đích là ngăn cản những tên trộm đột nhập. Tuy nhiên các nhà sản xuất chỉ có thể làm hết sức của mình để làm chậm công việc của những tên trộm, chứ không thể ngăn chặn chúng. Có khá nhiều cách để đột nhập vào một ngôi nhà từ nghệ thuật lockpicking mà đã đề cập cách đây không lâu, cho đến các biện pháp mạnh như dùng xà beng cậy cửa, kìm cộng lực để cắt khóa hay đột nhập qua đường cửa sổ, phá cửa kính v.v.. Tuy nhiên đây cũng không phải phần chính của bài viết.

Có thể bạn đã từng xem những bộ phim về điệp viên hay các tên trộm chuyên nghiệp với khả năng mở khóa tài tình, chỉ với 2 thanh kim loại nhỏ trong vòng 10 giây cánh cửa đã bật mở như có phép màu. Bạn cũng đã từng thử hí hoáy với cái ổ khóa ở nhà và không hiểu tại sao họ có thể làm được như vậy. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lock picking, để biết rằng mở khóa cũng là cả một nghệ thuật và người mở khóa không chỉ là những tên đạo chích.

mở khóa
mở khóa

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ về cấu tạo và cách hoạt động của một ổ khóa thông thường, loại khóa được sử dụng phổ biến nhất là khóa lẫy. Cấu tạo chính của một khóa lẫy bao gồm một trục khóa hình trụ, bên trong có các lẫy nhỏ hay còn gọi là bi với độ dài ngắn khác nhau. Các bi này đi theo từng cặp có thể tách rời, gồm phần động (màu đỏ) và phần tĩnh (màu xanh, gắn liền với một lò xo nhỏ).

Bước 1: Chọn đồ nghề. Để mở khóa, bạn cần 2 thanh kim loại nhỏ, dài và dẹt. Một thanh có phần đầu nhỏ và hơi cong (hay còn được gọi là lock pick) để đẩy các bi về đúng vị trí. Một thanh dài, dẹt với hình dạng tùy ý dùng để xoay trục khóa trong quá trình mở khóa.

bi.jpg

Bình thường các pin tĩnh sẽ nằm ở vị trí giữa trục khóa và phần vỏ, do đó trục khóa không thể xoay được. Khi đưa chìa khóa thích hợp vào ổ, các rãnh trên chìa sẽ đẩy các cặp bi lên sao cho các pin tĩnh sẽ thoát ra khỏi trục khóa. Lúc này, ta có thể xoay trục khóa và mở khóa. Do các bi được thiết kế với độ dài ngắn khác nhau, nên mỗi ổ khóa chỉ có thể mở bằng một loại chìa duy nhất.
Bước 2: Xác định chiều xoay của trục khóa. Đối với một ổ khóa mới, đôi khi bạn không biết chiều xoay của trục khóa để mở khóa chính xác, có thể theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại. Do đó cần xác định rõ chiều quay của trục khóa, điều này tuy đơn giản nhưng cũng khá quan trọng. Bạn cần thử xoay trục khóa theo 2 chiều, nếu xoay theo chiều đúng trục khóa sẽ nhích một khoảng ngắn, còn nếu xoay theo chiều ngược lại trục khóa sẽ không chuyển động.

bi 2
Bước 3: Giữ thanh kim loại trong trục khóa và luôn xoay theo chiều mở khóa mà bạn đã xác định ở trên. Giữ lực xoay vừa phải, vì bạn cần điều chỉnh các bi về đúng vị trí mới có thể mở khóa.

bi 3
Bước 4: Đưa lock pick vào ổ khóa và xác định các bi nằm ở phía trên bên trong trục khóa. Bạn có thể thử đẩy các bi lên bằng lock pick và cảm nhận lực lò xo sẽ đưa các bi này về vị trí ban đầu. Nếu cảm nhận thấy các bi này khó đẩy lên, hãy giảm lực xoay trục khóa.

bi 4
Bước 5: Xác định bi nào khó đẩy lên nhất và bắt đầu từ bi đó. Sử dụng lock pick để đẩy bi đó lên với áp lực vừa phải, trong khi vẫn xoay trục khóa bằng thanh kim loại còn lại. Mục đích của bạn là đẩy phần bi tĩnh lên khỏi trục khóa, sau đó khi bạn thả ra bi động sẽ rơi xuống. Đồng thời lực xoay trục khóa sẽ dẫn đến sự không thẳng hàng giữa lỗ bi trong trục khóa và phần vỏ, do đó bi tĩnh sẽ ở yên bên trên. Sau đó, nếu bạn thử lại bằng cách đẩy chân bi lên mà không thấy lực đẩy trở lại của lò xo tức là bạn đã thành công.

bi 5
Bước 6: Tiếp tục công đoạn của bước  5 với các chân bi còn lại. Lưu ý luôn duy trì lực xoay ổ khóa để các bi tĩnh không rơi trở lại trục khóa, đồng thời điều chỉnh lực xoay nếu bạn cảm thấy các chân bi khó đẩy lên.

bi 6
Bước 7: Sau khi điều chỉnh hết tất cả các bi, bạn có thể xoay ổ khóa và mở khóa. Nếu bạn xác định sai chiều xoay để mở khóa, bạn sẽ phải làm lại từ đầu, do đó việc xác định chiều mở khóa là hết sức quan trọng.

bi 7
Đối với một người có kinh nghiệm thì việc lock picking bằng vài cái ghim kẹp giấy và một chiếc tuốc nơ vít dẹt là hoàn toàn có thể, tuy nhiên một bộ đồ nghề chuyên nghiệp sẽ khiến công việc trở nên dễ dàng hơn. Một bộ đồ nghề lock picking chuyên nghiệp thường gồm từ 10-20 lock pick khác nhau. Các lock pick này khác nhau về hình dạng phần đầu, để phù hợp với các loại khóa và các kỹ thuật lock picking khác nhau.

pickgun
pick gun

do-mghe 2do-nghe
Ngoài ra dân chuyên nghiệp còn sử dụng loại súng điện (hay còn gọi là pick gun) để thay thế cho các thanh lock pick. Một khẩu pick gun có phần đầu giống như một thanh lock pick,
với khả năng rung bằng điện nó sẽ giúp bạn đẩy các bi về vị trí chính xác.

súng mở khóa đa năng
súng mở khóa đa năng

Không như nhiều người nghĩ, lock picking không mấy khi được sử dụng bởi bọn trộm cắp, đơn giản vì có nhiều cách khác để đột nhập vào một căn nhà như phá khóa hay phá vỡ kính cửa sổ thay vì ngồi loay hoay với cái ổ khóa. Chỉ trong những trường hợp đột nhập mà không để lại dấu vết như các điệp viên hay một mục đích nào đó, lock picking là một biện pháp hữu hiệu. Ngoài ra lock picking còn là kỹ thuật không thể thiếu của các thợ khóa, bởi nó cho phép họ mở khóa mà không cần phá khóa.

Tuy nhiên hiện nay có khá nhiều loại khóa thông minh, khóa chống trộm từ những thiết kế đơn giản đến phức tạp khiến cho kỹ thuật lock picking không còn đất dụng võ.

Khóa wafer (bi nhíp ): sử dụng lẫy là các tấm kim loại thay vì các cặp bi như trong loại khóa thông thường. Các tấm kim loại này được đẩy xuống nhờ các lò xo vào các rãnh then, do đó trục khóa không thể xoay được. Do cầu tạo lẫy là các tấm kim loại liền, không giống với một cặp như khóa lẫy thông thường nên không thể áp dụng kỹ thuật lock picking.bi-nhip.jgp

Khóa hình ống: cung sử dụng các cặp bi làm lẫy khóa, tuy nhiên các pin được thiết kế nằm ngang và hướng ra ngoài xung quanh một trục hình ống. Loại chìa của khóa này cũng được thiết kế đặc biệt, sau khi tra vào khóa nó sẽ đẩy các cặp bi về phía sau sao cho các bi tĩnh thoát khỏi mặt phẳng cắt và khóa có thể mở.

7-bi.jpg

Khóa thông minh: đây là loại khóa đặc biệt cho phép thay đổi chiều dài của các bi, giúp bạn có thể tạo một ổ khóa mới sau khi bị mất chìa mà không cần phải thay khóa. Cụ thể, trong số các lẫy động có một lẫy không đặc, tức là thay vì một thanh kim loại, lẫy này được làm từ nhiều đĩa kim loại xếp chồng lên nhau. Ổ khóa sẽ đi kèm với một bộ chìa có từ 6 đến 12 chìa khác nhau và được đánh số. Khi chúng ta mất chìa (vd chìa số 1) việc cần làm là tra chìa tiếp theo (chìa số 2) vào ổ khóa. Chìa này sẽ đẩy một số đĩa kim loại ra khỏi lẫy. Các đĩa kim loại thừa sẽ được thải ra ngoài qua một khoang phụ tích hợp bên trong trục khóa. Lúc này, các lẫy đạt được trạng thái cân bằng giữa phần lẫy tĩnh và lẫy động và ổ khóa có thể được mở bằng chìa số 2.

cat-xich.jgp
Hiện này còn nhiều loại khóa hiện đại không sử dụng chìa, nhằm tránh việc phải mang quá nhiều chìa khóa bên cạnh hay việc quên và đánh mất chìa. Các loại khóa hiện đại ngày nay chủ yếu là các loại: khóa vân tay, khóa mã số, khóa thẻ từ, khóa nhận dạng (hình ảnh, tiếng nói). Tuy nhiên các loại khóa này vẫn có thể vượt qua bởi các thiết bị chuyên nghiệp. Do đó không có loại khóa nào là đảm bảo tuyệt đối an toàn trước bọn trộm, vì vậy việc đề cao cảnh giác nên được đặt lên hàng đầu.
Để chống lại những tên trộm ngày một đông và hung hãn, các hệ thống báo động ngày một tiên tiến hơn đã ra đời. Từ những hệ thống đơn giản như cảm ứng từ mạch kín cho đến các hệ thống hiện đại hơn như cảm biến chuyển động, cảm biến ánh sáng hay các hệ thống báo động sử dụng tia laser. Tuy nhiên vẫn có câu “Đạo cao một thước, ma cao một trượng”.

bi-xoay
Chúng ta đã nắm được cách hoạt động của loại ổ khóa đơn giản, và đó cũng chính là chìa khóa để lock picking. Trong phần tiếp theo tôi sẽ giới thiệu các bước lock picking, để các bạn hiểu rõ hơn làm thế nào mà những tên trộm có thể mở khóa cửa chỉ bằng một cái kẹp giấy. Tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất giới thiệu một khía cạnh khác của khoa học và kỹ thuật, các bạn không nên áp dụng để thể hiện tài đạo chích.
qua bài viết chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem các hệ thống này có thể bị vô hiệu hóa như thế nào.
Thiết bị chống trộm cảm ứng mạch kín

Đây là thiết bị chống trộm đơn giản nhất, thường thấy ở các gia đình và được gắn tại cửa ra vào hoặc cửa sổ. Nó bao gồm 2 thiết bị, thiết bị chính gồm một mạch điện với 2 thanh kim loại, 1 chiếc lò xo nhỏ sẽ làm 2 thanh kim loại không chạm được vào nhau và làm mạch hở. Khi đặt bên cạnh thiết bị thứ 2, bên trong là một thanh nam châm nó sẽ hút thanh kim loại kia và làm 2 thanh kim loại tiếp xúc khiến cho mạch kín. 2 thiết bị được gắn đối diện nhau, 1 cái trên cửa và 1 cái trên khung cửa. Khi đã kích hoạt và có kẻ đột nhập, 2 thiết bị chệch khỏi nhau và làm mất tác dụng của nam chấm khiến cho mạch điện hở và chuông báo động sẽ kêu.

magnet.jpg
Cũng có nhiều loại thiết bị chống trộm cảm ứng mạch, có thể thiết bị báo động khi hở mạch như trên hoặc hệ thống báo động khi mạch kín, tuy nhiên chúng đều có cùng một nguyên tắc hoạt động là dựa vào thanh nam châm ở thiết bị 2 để giữ cho chuông báo động không kêu. Do đó một kẻ chộm nhanh tay có thể ngắt báo động bằng cách đóng nhanh cửa lại như cũ. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng với những ngôi nhà vắng chủ hoặc chủ nhà ngủ say như chết và không kịp nhận ra một hồi chuông báo động.magnet2.jgp
Có một cách khác đơn giản nhưng vẫn đảm bảo an toàn mà những tên trộm vẫn sử dụng đó là sử dụng một tấm nam châm mỏng vừa khe cửa, hoặc có thể sử dụng một lá thép đã nhiễm từ và có tác dụng như nam châm. Sau khi đã giải quyết xong khóa cửa, tên trộm từ từ đưa lá thép qua khe cửa vào đúng vị trí giữa 2 thiết bị báo động, nó sẽ có tác dụng giống như thiết bị 2 trong hệ thống báo động và làm cho còi báo động không kêu. Sau khi đã vào bên trong, tên trộm đóng cửa lại như cũ và rút lá thép ra, và sáng hôm sau bạn phát hiện một vụ trộm mà không hiểu tại sao thiết bị chống trộm của mình lại không hoạt động.
Tuy nhiên tên trộm cũng cần biết rõ vị trí lắp đặt của thiết bị trên khung cửa, vì từ bên ngoài sẽ không nhìn thấy vị trí của các thiết bị này để đặt đúng lá thép vào giữa. Cũng có nhiều cách để tên trộm thăm dò ngôi nhà của bạn, một trong số đó có thể là giả dạng làm người bán hàng, vừa tiếp thị hắn vừa quan sát vị trí của hệ thống báo động. Do đó nếu bạn nào sử dụng thiết bị chống trộm dạng này nên đặt ở phía trên cửa thay vì đặt theo chiều dọc, bởi như vậy sẽ khiến hắn khó quan sát hơn và cũng khó thực hiện mánh khóe hơn.

Cảm biến chuyển động

Các hệ thống chống trộm sử dụng cảm biến chuyển động khá hiện đại, được sử dụng trong nhiều gia đình và các cơ quan, nhà băng lớn. Các cảm biến chuyển động hoạt động khá phức tạp, do đó nó cũng khá hiệu quả trong việc phát hiện các vụ đột nhập và khá khó để vô hiệu hóa chúng.

radar4
Về cơ bản có 3 loại cảm ứng chuyển động được sử dụng phổ biến nhất: cảm ứng sử dụng sóng radar, cảm ứng hồng ngoại và cám biến laser. Để vô hiệu hóa được từng loại, kẻ trộm cần biết rõ ngôi nhà mình định đột n hập được trang bị loại cảm biến nào, và biết được vị trí lắp đặt chúng là một lợi thế vô cùng lớn.

Cảm ứng sử dụng sóng radarradar2
Bạn có thể dễ dàng nhận thấy loại cảm biến này được sử dụng trên các cánh cửa tự động thường thấy ở siêu thị hoặc các tòa nhà lớn. Thiết bị này phát ra một tần số sóng siêu âm và nhận các tín hiệu phản hồi lại giống như hoạt động của một chiếc radar.radar3

Thiết bị cảm ứng sử dụng sóng radar không có điểm mù, tức là nó có thể rà soát khắp căn phòng của bạn. Tuy nhiên nó có một điểm yếu lớn là chỉ phát hiện được các chuyển động, và chỉ có các chuyển động mới gây báo động. Do đó các tay trộm có thể lợi dụng điểm này bằng cách di chuyển thật chậm trước các cảm biến.
Mánh khóe này cũng đã được kiểm chứng bởi đội MythBuster của Discorvery. Di chuyển thật chậm và hạn chế các cử động trên cơ thể có thể đánh lừa được các cảm biến sử dụng sóng radar. Sau khi di chuyển đến gần vị trí của cảm biến, tay trộm sẽ vô hiệu hóa bằng cách cắt nguồn điện hoặc dây tín hiệu, và hắn sẽ thỏa sức tung hoành trong nhà của bạn.

mat-hong-ngoai
Thiết bị cảm ứng hồng ngoại nhận biết chuyển động nhờ sự thay đổi nhiệt độ trong phòng, do mỗi cơ thể chúng ta đều phát ra nhiệt. Do đó hạn chế nhiệt độ phát ra từ cơ thể là một trong các cách vô hiệu hóa các cảm ứng hồng ngoại. Tuy nhiên biện pháp này tỏ ra không hiệu quả bởi cho dù tên trộm có mặc những bộ đồ cách nhiệt tốt nhất thì hơi thở của hắn vẫn tỏa ra nhiệt và tố cáo hắn.
đòn dài, linh hoạt. Vị trí đứng cũng phải thích hợp có thể là từ ngoài cửa sổ hoặc sau một bức tường, để tránh kích hoạt báo động.

Cảm biến laser

laser
Các bạn có thể bắt gặp loại cảm biến này trong vô vàn bộ phim của Hollywood. Không chỉ xuất hiện trong phim ảnh, cảm biến sử dụng tia laser cũng được sử dụng rất nhiều trong các nhà băng, các tòa nhà lớn, những nơi quan trọng cần sự bảo vệ tuyệt đối.

laser2
Thiết bị này sử dụng một nguồn phát tia laser và một thiết bị thu tín hiệu. Bất cứ thứ gì làm ngắt quãng đường đi của tia laser đến thiết bị thu tín hiệu sẽ làm chuông báo động kêu. Có thể nói rằng thiết bị cảm ứng laser là không thể bị vô hiệu hóa, trừ khi các tay siêu trộm can thiệp vào hệ thống điều khiển.

laser3
Tuy không thể bị vô hiệu hóa nhưng nó vẫn có thể bị vượt qua nhờ những mánh khóe mà bạn vẫn thấy trên phim, đương nhiên là chỉ áp dụng với các hệ thống đơn giản. Các hệ thống với các tia laser đơn lẻ, số lượng ít có thể vượt qua dễ dàng với một chút khéo léo, linh hoạt của cơ thể.laser4laser5
Các tia laser này thường không thể nhìn thấy bằng mắt thường, do đó cần một chút kinh nghiệm cũng như sự am hiểu về vị trí lắp đặt hệ thống laser. Có nhiều loại kính chuyên dụng giúp phát hiện các tia laser này, nhưng có một cách đơn giản là sử dụng khói thuốc. Khói thuốc lá có thể làm hiện các tia laser trong một khoảng thời gian ngắn, đủ để tên trộm ghi nhớ và vượt qua.
Tuy nhiên với các khu vực quan trọng, các hệ thống laser được thiết kế chằng chịt giống như một bức tường nhiều lớp. Điều đó đồng nghĩa với sự bất khả xâm phạm, và may ra chỉ có các cao thủ trong phim ảnh mới vượt qua được chúng.

Hiện tại và tương lai

Ngày nay các hệ thống bảo vệ ngày một tiên tiến hơn, bên cạnh các hệ thống cảm ứng chuyển động các camera quan sát và đội an ninh tuần tra là không thể thiếu trong các tòa nhà lớn. Do đó việc đột nhập vào các building hay các ngân hàng giờ đây là điều không thể. Các vụ trộm của các tay siêu trộm vẫn chỉ là cảm hứng của các nhà đạo diễn, còn các tay trộm ngoài đời thường ít kiến thức cũng như sự ranh ma và bản lĩnh như trong phim.

an-cuop
Do đó với các hệ thống chống trộm thông thường, chúng ta cũng không cần quá lo ngại về các vụ đột nhập. Tuy nhiên ngày nay các tên trộm không còn bịt kín mặt, cầm xà beng cậy cửa nữa. Thay vào đó là những tên trộm mặc comle với vũ khí là những lời nói ngon ngọt và các mánh khóe lừa đảo. Những con người cả tin vẫn để bị trộm ngay trước mắt mình mà không hề hay biết. Một đẳng cấp siêu trộm mới, không mất sức lực nhưng lại cần vận dụng trí óc, đó là những tên lừa đảo. Hãy chờ đón phần III của loạt bài viết “Bí kíp siêu trộm”: các mánh khóe lừa đảo..
Có một cách khác tỏ ra hiệu quả hơn đó là làm nóng căn phòng lên đến nhiệt độ gần bằng nhiệt độ tỏa ra từ cơ thể con người. Để làm nóng căn phòng có nhiều cách, một cách đơn giản là áp dụng phản ứng hóa học giữa amoniac và axit axetic. Sử dụng 2 bình xịt tưới cây, một bình đựng amoniac và một bình đựng dung dịch axit axetic. Sau đó xịt cả 2 bình vào trong không khí, phản ứng hóa học xảy ra sẽ làm tăng nhiệt độ căn phòng. Tạo một lớp áo tàng hình nhiệt độ giúp tên trộm có thể di chuyển đến vị trí cần thiết. Tuy nhiên cách này không đảm bảo 100% thành công, bởi khó kiểm soát được nhiệt độ cơ thể và nhiệt độ phòng sao cho xấp xỉ bằng nhau, hơn nữa các cảm ứng hiện đại ngày nay khá nhạy với mức chênh lệch nhiệt độ thấp.
Có một cách khác đảm bảo thành công nhưng cần sử dụng nhiều đồ nghề. Đó là sử dụng loại kính hoặc một vật liệu cách nhiệt tốt, đóng thành một khung nhỏ và đặt trước các cảm biến. Do bị cản bởi vật liệu cách nhiệt, cảm biến sẽ không nhận biêt được nhiệt độ trong phòng cũng như sự thay đổi nhiệt độ khi có kẻ đột nhập. Về lý thuyết thì biện pháp này khá đơn giản, nhưng để thực hiện lại không phải dễ, đòi hỏi kỹ thuật cao cũng như am hiểu về bố trí của căn phòng và vị trí đặt cảm ứng. Để đặt được tấm kính trước cảm biến mà không làm chuông báo động kêu cần một hệ thống tay

 

theo howstuffworks

Leave a Reply