Khóa nhà bạn đã an toàn hay chưa?

Đã bao giờ bạn tin tưởng vào độ an toàn của hệ thống khóa nhà mình chưa?

Bạn có chắc sẽ không ai mở được cửa nhà ngoài bạn ra chứ ?

Và bạn có biết ổ khóa mình đang sử dụng đã phù hợp với loại cửa nhà mình chưa?

man-breaking-into-home

Theo kinh nghiệm gần 40 năm trong nghề khóa, điều mà tôi rút ra được là rất nhiều các gia đình  sử dụng những ổ khóa không phù hợp với loại cửa nhà của họ, và độ an toàn lại rất kém. Nếu không nói về cách mở đúng an toàn (không gây hư hỏng cho khóa) thì trên 90% các tay nhập nha đều dễ dàng mở (phá) ổ khóa nhà bạn trong 5-10 phút, thậm chí còn nhanh hơn. Điều đó cho thấy thật sự các loại khóa bạn đang dùng không hề an toàn gì cả. Vậy thật sự, là do khóa không an toàn (khả năng bảo vệ quá kém) hay do cách chọn lựa sử dụng chưa đúng ?

Để có thể chọn được loại khóa phù hợp cho bạn, bạn cần biết nhà mình có những loại cửa nào, và sẽ tương ứng với những loại khóa nào phù hợp. Dễ thấy là 4 chủng loại khoá chính trong nhà:

1- Khóa cửa rào,khoá cửa ra vào(ngoại ốc).

2-  Khóa cửa phòng(nội ốc).

3-  Khóa tủ.

4- Khoá xe,(hoặc các phương tiện di chuyển)

Các  loại  này đều cần đến khóa, nhưng không phải khóa nào cũng tùy tiện dùng chung được. Nếu dùng sai chức năng, hậu quả sẽ là rất nguy hiểm khi những tay nhập nha dễ dàng bẻ khóa của bạn. Ngoài ra chủng loại khóa cũng có hàng trăm loại, nào là loại dùng ngoài trời, trong nhà, cho cửa gỗ hay cửa sắt, loại cơ hay dùng chip điện tử v.v…

1/-   Khóa cửa rào,khoá cửa ra vào(ngoại ốc).

Vì là ngoại ốc nên khả năng chịu đựng thời tiết, chịu lực công phá phải cao. Thường phải chọn lựa loại khóa được chế tạo bằng thép không  gỉ (rỉ sét).

Phần khóa phải rất an toàn, thường nên chọn lựa khóa dùng bi trụ, hoặc kết hợp kỹ thuật..

Nếu phần ngoại ốc bạn lo chu đáo thì khả năng bảo vệ có thể lên đến 90%, vì hiếm có tên đạo chích nào có gan đứng lại thực hiện trên 15 phút.

Và trong phần ngoại ốc này, tuyệt đối không để lộ diện cái “bát” khóa nào trên cửa cả. Và nếu nhà đã thiết kế sẵn rồi thì nên cắt bỏ. Nếu để lại thì ta được cái lợi là tiện lợi, khi đi vắng thì chỉ việc lấy ổ khóa và bóp vào, đơn giản và tiện lợi. Nhưng cái hại thì rất to lớn. Này nhé: ta đã tự tố cáo cho ăn trộm là hiện giờ nhà tao chẳng còn ai trong nhà đâu, yên tâm mà làm việc nhé.Và cái bất lợi thứ 2 là lỡ có anh chị hàng xóm nào đó buồn buồn lấy ổ khóa bấm chơi lúc đêm khuya, sáng ra cần dậy đi làm, con phải đi thi vì hôm nay là ngày thi tốt nghiệp…thì…hỡi ôi vì giờ này chẳng biết gọi thợ ở đâu, mà nhà mặt phố thì rất khó gọi hàng xóm. Có nhiều trường hợp, trước khi bóp khóa gã hang xóm còn khuyến mãi vài giọt 502 thì chết dở. Thợ khóa vào thì cũng chỉ còn lựa chọn cuối cùng là cưa.

Có nhiều trường hợp buổi sáng sau khi thể dục về đậu xe trước nhà mở cửa vào nhà thì bị thằng ăn trộm nấp đâu đó đẩy vào trong nhà và bóp khóa cửa lại bằng chính cái khóa mình vừa mở ra. Khi đó nó ung dung nhẩy lên chiếc SH cắm sẵn chìa khóa và ….VÙUUUUUUUU

2/- Khóa cửa phòng(nội ốc).

Loại này thì ít có cơ hội gặp mưa nắng nên yếu tố thời tiết cũng nhẹ đi một phần.Và nếu trong nhà chỉ toàn thành viên gia đình thì yếu tố an toàn cũng không cần đặt nặng.Việc còn lại chỉ là “độ bền cơ”của ổ khóa. Nên chú ý nhất là loại khóa tay nắm tròn sử dụng nội ốc. Trên thị trường Việt Nam hiện có rất nhiều thương hiệu của nhiều quốc gia khác nhau. Ta tha hồ mà lựa chọn tùy mẫu mã và giá tiền.Tuy nhiên  nên sử dụng loại khóa  tốt để tránh những phiền toái như đang đêm, hoặc sang sớm vào phòng rồi kẹt không ra được , phải gọi thợ khóa khẩn cấp.Nhất là những khóa sử dụng trong phòng vệ sinh, nơi chịu nhiều  không  khí ẩm. Đã có không ít chuyện dở khóc dở cười với cái khóa vệ sinh này, và chắc không có người thợ khóa nào chưa phải đi cứu hộ khẩn cấp các trường hợp này. Một bà cụ có chứng tiểu đêm phải vào toa-lét lúc 12 giờ đêm. Xong việc bà cụ không sao ra được. Bà la khản cổ anh con trai ngủ trên lầu mới nghe. Anh con trai gọi thợ khóa cứu hộ, nhưng mãi gần 2 giờ sáng thợ khóa mới tìm ra nhà là một căn biệt thự mới xây trong một khu đất mới.Hơn 2 giớ sáng giải thoát được bà cụ với tình trạng gần ngất xỉu.

3/- Khóa tủ:

Về phân khúc khóa tủ thì không có nhiều lựa chọn . Chỉ có vài mẫu mã, và khoảng chục thương hiệu.Chủ yếu vẫn là lựa chọn thương hiệu nào bền và chắc. Vì loại này thường được đúc bằng Atimon ( Sb )do giá đúc và gia công khá rẻ.Tuy nhiên loại Atimon của China thường không được tinh luyện nên nhiều tạp chất, dẫn đến độ bến không cao, khóa tự  động  mục vỡ sau vài năm sử dụng.

4/- Khóa xe

Ở đây ta không bàn về khóa xe ô-tô và nhường phần này cho nhà sản xuất . Về khóa xe máy đi theo xe ta cũng không phải lo . Nhưng điều nên bàn ở đây là tại Việt Nam, vẫn có rất nhiều trường hợp mất xe quy lỗi do cái khóa. Có thể nào còn không ít sơ suất trong khâu thiết kế??? Có lẽ nên trả lời là : Không. Chỉ là nhà thiết kế khóa xe không ngờ được rằng ăn trộm VN quá “ siêu” .

Và để khắc phục điểm yếu này, đội ngũ Locksmith Việt Nam và các kỹ sư IT đã đổ xô vào nghiên cứu cách chống trộm cho xe máy, và đã đạt được  rất nhiều thành quả và có nhiều sản phẩm giúp ngăn chăn bớt nạn mất xe.

Việc đầu tư hệ thống khóa thật sự rất quan trọng, nhưng hầu hết các gia đình đều chỉ qua loa trong việc chọn lựa mẫu mã khóa, dường như là theo giá tiền và bề ngoài của khóa mà không xét đến tính phù hợp của nó. Hậu quả để lại là có thể mất đi những tài sản quý giá lên đến vài chục, thậm chí vài trăm triệu. Trong khi đó chi phí cho 1 hệ thống khóa an toàn khoảng vài triệu lại e dè không dám.  Nhưng nếu đặt nhu cầu an toàn quá cao mà đầu tư khóa cao cấp không phù hợp thì sẽ gây lãng phí rất lớn.Thế nên nếu bạn còn đang phân vân cho việc chọn lựa hệ thống khóa cho gia đình mới xây của mình, hay cần nâng cấp hệ thống khóa cho gia đình mình, hãy gọi ngay cho công ty tư vấn về khóa  hoặc thợ khóa uy tín, có kiến thức để có được giải pháp tốt nhất.

                                                                                                                                                                                                  Hòa sửa khóa (suakhoa.vn)

Leave a Reply