Khóa nam châm (magnetic padlock).

Punch lock
khóa nam châm Punchlock, made in Japan.
CIMG1561
chìa khóa nam châm
CIMG1563
áp chìa vào bên hông ổ khóa

Những thợ khóa cựu trào hẳn không ai xa lạ gì với kiểu khóa treo mở bằng chìa từ này. Nó có mặt tại Sài gòn từ những năm 69-70, và là vô địch của các loại khóa an toàn lúc đó vì không có một lỗ nào để bọn trộm dạo có thể ngoáy được hết. Vào lúc đó chỉ có 2 hiệu khóa là Punchlock và Superlock, xuất xứ từ Japan. Chìa của chúng là 1 thỏi kim loại ẩn chứa những viên nam châm nhỏ bên trong. Khi áp chìa vào vị trí bên hông ổ khóa, ta sẽ mở được khóa.Với khóa Punchlock, sau khi áp chìa,tay ta phải nhấn nhẹ gọng khóa thì gọng khóa sẽ bung lên, và với khóa Superlock, sau khi áp chìa, ngón tay ta phải kéo nhẹ gọng khóa để mở khóa.

Sau 1975, ta còn gặp những loại khóa nam châm dạng này của khối Xã hội chủ nghĩa như của Liên Xô, và Ukraina, và khóa Genii của Taiwan sau này.

khóa nam châm Ukraina
khóa nam châm Ukraina
khóa nam châm Genii.
khóa nam châm Genii.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động:

 1/ chìa khóa: là một thanh kim loại (Antimon) có gắn theo 4 viên nam châm tròn. Mã số của chìa tùy thuộc vào vị trí đặt các viên nam châm và chiều của các cực bắc-Nam nửa, nhờ 2 yếu tố trên ta có một tổ hợp rất nhiều mã số khác nhau.

CIMG1568 (1)

2/ Ổ khóa:

là 1 khối kim loại (antimon)hình hộp chữ nhật, rỗng, bên trong chứa các phụ kiện giúp khóa hoạt động gồm bộ phận giữ gọng khóa 4 kim nam châm và 1 thanh kim loại có đục 4 lỗ tương ứng với mã số của ổ khóa.Có 1 nắp hình chữ nhật để che kín ổ khóa.

CIMG1587

 

3/ Hoạt động:

Khi áp chìa vào bên hông của khóa, từ trường của các viên nam châm ở chìa sẽ tác dộng vào 4 kim trong ổ khóa. Tùy cực Bắc-Nam và tùy vị trí ,các viên từ nhỏ trong chìa sẽ hút hoặc đẩy 4 cây kim trong ổ khóa và hướng các kim đó vào đúng các lỗ trên thanh kim loại. Khóa sẽ được mở.

Sau một thời gian sử dụng, người ta mhan65 thấy ngoài cái lạ mắt vì không có lỗ cắm chìa, khóa Punchlock và Superlock để lộ nhược điểm là không có độ bền cơ học, dễ bị phá với chỉ bằng 1 nhát búa, hoạt động không ổn định…

 4/ cách mở

2 comments

  1. Dạ em xin được hỏi. Bây giờ nếu mình muốn mua loại ở khoá như này thì mình sẽ mua được ở đâu vậy ạ? Em xin cám ơn

Leave a Reply