Cảnh giác với trộm dùng chìa khoá "vạn năng"

 

Thứ Năm, 15:50  19/12/2013

Thời gian vừa qua, tại một số khu dân cư trên địa bàn TP Hạ Long (Quảng Ninh) liên tục xảy ra các vụ mất trộm. Điều đáng nói ở đây là kẻ gian dùng chùm chìa khoá “vạn năng” để mở cửa đột nhập vào nhà dân trộm cắp.

Chùm chìa khóa “vạn năng”, có cả điều khiển cửa cuốn được các đối tượng trộm cắp tài sản dùng để đột nhập nhà dân.

Cứ vào thời điểm cuối năm, tình trạng trộm cắp trên địa bàn TP Hạ Long có nhiều diễn biến phức tạp. Lợi dụng tiết trời rét, chủ nhà ngủ say giấc, mất cảnh giác, kẻ gian tìm cách đột nhập vào nhà lấy cắp tài sản có giá trị.

Tại TP Hạ Long có nhiều khu đô thị mới nhưng dân cư lại thưa thớt như Cienco 5, khu đô thị Cột 5, Hà Khánh…, người dân thường mới đến ở nên mối quan hệ giữa các hộ chưa cao. Lợi dụng điều này kẻ gian thường để ý quy luật của gia đình và tìm cách đột nhập trộm cắp tiền, vàng, tài sản có giá trị lớn như điện thoại, ti vi…

Với loại tội phạm này, thủ đoạn của chúng rất tinh vi. Khi đi gây án thường có 2-3 người, một hoặc hai tên tìm cách vào nhà gia chủ, đối tượng còn lại đứng ngoài cảnh giới. Nếu phát hiện gia chủ đột ngột trở về, hay bật đèn tên đứng ngoài sử dụng ĐTDĐ cảnh báo cho đồng bọn biết đường tẩu thoát.

Mục tiêu của các đối tượng hướng đến thường là tầng 2 các ngôi nhà, nơi mà gia chủ thường bất cẩn trong việc đóng các cửa. Tiếp đó là lỗ thông gió của những căn biệt thự. Khi đã vào được bên trong nhà, kẻ trộm lấy đồ rồi tìm cách mở cửa chính, cổng thoát ra ngoài.

Đặc biệt, với những hộ xây nhà ống cao tầng, kẻ gian thường trèo lên ban công tầng 2, dán băng dính lên cửa kính, dùng búa đập để tránh gây tiếng động rồi mở cửa chui vào nhà trộm cắp.

Thời gian gần đây, tại TP Hạ Long còn xảy ra nhiều vụ trộm với hình thức tinh vi. Chúng dùng chìa khoá “vạn năng” mở cửa đột nhập vào nhà lấy tài sản sau đó khoá cửa lại như cũ, khiến gia chủ không biết mất của vì sao? Với phương thức này, kẻ gian đã đánh lạc được hướng điều tra của lực lượng công an khi không để lại dấu vết gì.

Điển hình như tại một hộ gia đình thuộc tổ 8, khu 5, phường Yết Kiêu (TP Hạ Long), trong một tháng 3 lần bị trộm “viếng thăm” lấy số tài sản trị giá khoảng 30 triệu đồng. Điều đáng nói ở đây, chủ nhà đã khoá cửa cẩn thận nhưng kẻ gian vẫn mở khoá lẻn vào trong nhà trộm cắp.

Tang vật của các vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn TP Hạ Long được Đội CSĐT về TTXH Công an TP Hạ Long thu giữ.

Hay như vụ trộm xảy ra tại gia đình anh Nguyễn Hải Triều, khu 4C, phường Hồng Hải (TP Hạ Long), trong khi kẻ gian đang “hành nghề” thì bị quần chúng nhân dân phát hiện, bắt giữ. Tại cơ quan CSĐT, đối tượng khai nhận là Nguyễn Văn Hùng, SN 1987, trú tại tổ 51, khu 4, phường Bạch Đằng (TP Hạ Long) và từng tham gia trộm cắp nhiều vụ trên địa bàn TP Hạ Long.

Thủ đoạn của Hùng cùng đồng bọn là dùng chùm chìa khóa “vạn năng” khoảng 20 chiếc, lợi dụng chủ nhà đi vắng hoặc đêm tối ngủ say giấc, chúng mở khoá lẻn vào nhà khoắng đồ.

Theo cán bộ điều tra Công an TP Hạ Long cho biết, chùm chìa khoá 20 chiếc của nhóm Hùng có thể mở được hầu hết các loại khoá Việt Tiệp. Hiện đối tượng Hùng đang bị Đội CSĐT về TTXH Công an TP Hạ Long bắt giữ để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Tang vật của các vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn TP Hạ Long được Đội CSĐT về TTXH Công an TP Hạ Long thu giữ.
Tang vật của các vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn TP Hạ Long được Đội CSĐT về TTXH Công an TP Hạ Long thu giữ.

Trao đổi với chúng tôi, thiếu tá Lê Hữu Thắng, Đội Phó Đội CSĐT về TTXH Công an TP Hạ Long cho biết, vào dịp cuối năm người dân thường bận rộn với công việc nên thường chủ quan, mất cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản, lợi dụng điều này kẻ gian ra tay trộm cắp.

Thời gian gần đây, qua đấu tranh, lực lượng công an phát hiện thủ đoạn mới tinh vi đó là đối tượng dùng chìa khoá “vạn năng” để mở các loại khoá Việt Tiệp. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng, người dân nên thay khoá chống trộm loại khác và nâng cao ý thức cảnh giác, trước khi rời khỏi nhà hay đi ngủ phải khoá cửa và kiểm tra thật cẩn thận trong nhà.

Thiếu tá Lê Hữu Thắng cho biết thêm, đối với các khu dân cư mới chúng tôi đề nghị công an các phường cần tăng cường thành lập các đội tự quản, tổ liên gia tự quản nhằm củng cố xây dựng thế trận “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Ngoài ra, khi phát hiện thấy đối tượng lạ mặt, có biểu hiện nghi vấn ở địa bàn, cần báo ngay cho lực lượng công an cơ sở, các tổ tuần tra nhân dân để kịp thời theo dõi phòng ngừa các đối tượng gây án.

Từ nay đến Tết Nguyên Đán là thời gian loại tội phạm trộm cắp tài sản thường hoạt động mạnh, Công an TP Hạ Long đã có kế hoạch tăng cường triển khai các biện pháp tuần tra, kiểm soát giữ gìn cuộc sống bình yên của người dân. Tuy nhiên, để công việc này thật sự hiệu quả, mỗi người dân cũng cần phải nêu cao ý thức cảnh giác trong việc phòng, chống tội phạm.

vam 3
các loại khóa vạn năng, còn gọi là VAM hay ĐOẢN

vam 1 vam 2

Theo Nghĩa Hiếu (Quảng Ninh Online)

 

Leave a Reply