Bí kíp siêu trộm Phần III: Nghệ thuật móc túi

Móc túi là một trong những hành vi tội phạm lâu đời nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Một kẻ móc túi chuyên nghiệp có thể kiếm tiền không thua gì một tên cướp có vũ trang, nhưng nguy cơ bị tóm cổ lại thấp hơn rất nhiều. Khi bạn nhận ra chiếc ví thân yêu của mình đã không cánh mà bay, tên trộm đã biến khỏi đó rất xa. Và vì không hề sử dụng vũ khí, cũng như không có bất kỳ hành vi xâm hại hay đe dọa nào khác, hình phạt cho những kẻ móc túi là rất thấp.
5

Đây là một tai họa với tất cả chúng ta. Hãy thử tưởng tượng, chuyến du lịch của bạn sẽ ra sao nếu như tất cả tiền mặt, thẻ ngân hàng, chứng minh thư, hộ chiếu… của bạn đều bị nẫng mất? Và hi vọng để bạn lấy lại chúng là thấp hơn 0%?

Vậy, những tên móc túi chuyên nghiệp làm ăn ra sao? Làm cách nào bạn có thể nhận diện chúng giữa đám đông? Và làm cách nào bạn có thể bảo vệ tài sản của mình trước những đôi bàn tay chuyên nghiệp ấy? Hãy cùng Genk tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những tên trộm chuyên nghiệp

Có rất nhiều loại móc túi, và trình độ của chúng cũng rất đa dạng. Ở mức độ thấp nhất, bạn sẽ gặp phải những tên móc túi nghiệp dư, những kẻ chỉ có thể tận dụng những khoảnh khắc hớ hênh của bạn. Không hề có bất cứ kỹ năng nào, chúng chỉ có thể hướng đến những đối tượng bất cẩn, vô ý để ví của mình lòi ra ngoài. Một sinh viên say sưa ngồi học với chiếc balo để mở, một khách du lịch mải mê trò chuyện và quên kéo khóa vali những người đang ngồi chờ chuyến bay… Đây là mức độ móc túi thấp nhất, bạn không cần bất cứ kỹ năng nào, vì bạn cũng chẳng cần phải chạm tay vào người nạn nhân.
2

Lôi được ví tiền ra khỏi túi người khác mới thực sự là thử thách thực sự. Bạn cần kỹ năng, sự cẩn trọng và khả năng đánh lạc hướng của một ảo thuật gia chuyên nghiệp. Một phút sơ sẩy, bạn đã thất bại, và một trận tẩm quất tập thể từ phía đám đông hung hãn là khó tránh khỏi.

Đứng giữa một đám đông đang chen lấn xô đẩy, chuyện người khác va vào bạn là rất thường xuyên, và do đó, bạn khó có thể cảm nhận được ai đó đang thò tay vào túi mình. Nếu như bạn xui xẻo vớ phải một tay có trình độ, thậm chí bạn còn chẳng cảm thấy gì.
3

Kể cả khi bạn ở chỗ ít đông người hơn, kỹ thuật “bánh Sandwich” vẫn có thể khiến bạn bị móc túi như thường. Một tên trộm đột ngột dừng ngay trước mặt bạn, và một tên khác giả vờ ngã xô vào bạn từ phía sau. Chỉ trong một giây đó, chiếc ví của bạn đã nhẹ nhàng thoát khỏi túi quần. Bạn có thể thấy đôi chút nghi ngờ về kẻ đứng trước mặt mình, nhưng liệu bạn thể cảnh giác với khuôn mặt ngây thơ và đôi tay thiên tài đang đứng sau lưng?

Cải trang và đánh lạc hướng

Cũng như một màn ảo thuật, kỹ năng tối quan trọng với một kẻ móc túi là đánh lạc hướng. Một người thường tập trung sự chú ý của mình vào một điều nào đó, vì thế, nếu bạn có thể dồn sự chú ý của họ vào nơi khác, bạn đã thành công đến 90%.

Với dân móc túi, kỹ năng đánh lạc hướng là vô cùng đa dạng. Hai tên trộm có thể bày ra một trận cãi vã, hoặc thậm chí chúng có thể lao vào đánh nhau chí mạng, trong khi tên thứ ba nhẹ nhàng đến bên nạn nhân. Một đứa trẻ tỏ ra ngây thơ chơi đùa với đống đồ chơi của mình, tạo cơ hội cho tên trộm nhí luồn lách ra sau lưng bạn. Một người bất chợt đâm sầm vào trước mặt bạn và đánh rơi giấy

tờ, đồ đạc và nhờ bạn nhặt hộ…

4

Một trong những kỹ năng đánh lạc hướng có hiệu quả nhất là…sex. Một phụ nữ vô cùng quyến rũ, với bộ dạng say khướt, lả lơi đùa cợt với bạn trong khi đôi tay nàng đang nhẹ nhàng thò vào túi bạn – liệu ai còn có thể tập trung nghĩ về ví tiền của họ?

Đôi khi, kẻ móc túi lại làm điều ngược lại – họ muốn tập trung sự chú ý của bạn vào ví tiền của mình. Một kẻ bỗng dưng gào lên trong đám đông “Ai đó vừa trộm tiền của tôi!”, và như một phản xạ, tất cả mọi người đều kiểm tra lại ví tiền của mình. Điều này cho những kẻ móc túi rất nhiều lợi thế: Chúng biết chính xác chúng cần thò tay vào đây
Ví tiền, ATM, hộ chiếu, tất cả mọi thứ đều có thể bị nẫng mất. Thông thường, những tên móc túi sẽ quan sát con mồi của mình rất kỹ càng trước khi ra tay – chúng cần phải biết thói quen, hành động, vị trí túi tiền, và quan trọng nhất, chúng cần chớp lấy khoảnh khắc sơ hở của nạn nhân. Những mánh khóe của chúng là vô cùng đa dạng và không ngừng cải tiến theo thời gian, do đó, việc đề phòng chúng là gần như bất khả thi. Tuy nhiên, bạn có thể tự biến mình thành một con mồi khó nhai, và buộc chúng phải chuyển sang những nạn nhân xấu số khác.

Đề phòng móc túi – Hãy tự bảo vệ mình

Nhận dạng những tên móc túi trong đám đông là cực kỳ khó, nếu như không muốn nói là bất khả thi. Chúng có thể cải trang thành bất cứ ai: Một doanh nhân thành đạt, một bà mẹ đang bế con, hay một khách  du lịch bất kỳ nào đó. Cách phòng vệ hiệu quả nhất: Hãy để tài sản của bạn ở nơi khó với tay đến nhất.

Túi sau là một nơi cực kỳ béo bở với những tay móc túi. Tương tự với balo. KHÔNG BAO GIỜ để túi tiền của bạn ở phía đằng sau, trừ khi bạn có mắt sau gáy. Túi trước có vẻ an toàn hơn, nhưng chỗ để tiền tốt nhất nên là chiếc túi thắt lưng (money belt) giấu dưới lớp áo của bạn. Nếu bạn mang theo túi xách, hãy luôn giữ nó trong tầm tay.
5

Chiến thuật gậy ông đập lưng ông cũng không phải là một lựa chọn tồi. Một (hoặc vài) chiếc ví rống tuếch, tơ hơ đầy khêu gợi trước mắt những kẻ móc túi, và chúng không bao giờ có thể lấy được chiếc ví thật sự.

Điều quan trọng nhất, không bao giờ biến mình thành con mồi ngon mắt. Đó là ai: những người tỏ ra lo lắng, hoang mang, những người lần đầu tiên đi du lịch, và những người thân xác thì ở dưới đất nhưng tâm trí lúc nào cũng bay lên trên trời. Hãy tỏ ra thận trọng và cảnh giác. Hãy nhớ rằng, những tên trộm đều rất cẩn trọng. Chúng luôn lựa chọn cho mình con mồi an toàn nhất. Đừng biến mình thành nạn nhân.
7

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đã thực hiện đầy đủ những thứ kể trên, bạn vẫn có thể bị móc túi. Trong trường hợp đó, hãy để thiệt hại giảm xuống mức tối thiểu. Liệt kê đầy đủ danh sách những thứ có trong ví bạn, hãy nhớ từng chi tiết một, số CMND, số thẻ ATM… Điều đó tạo thuận lợi cực lớn để cơ quan điều tra có thể giúp bạn thu hồi lại tài sản. “Không bao giờ để tất cả trứng vào cùng một giỏ” – hãy rải rác tài sản của bạn mỗi nơi một thứ, như vậy, khả năng mất trắng của bạn là rất thấp.

Một tên móc túi có thể làm chuyến du lịch của bạn trở thành một thảm họa thực sự. Khi mất toàn bộ giấy tờ, thậm chí bạn sẽ bị kẹt lại ở một nơi trời ơi ��ất hỡi nào đó trong hàng tuần lễ, cho đến khi mọi việc được dàn xếp ổn thỏa. Để tránh khỏi tình huống oái oăm này, hãy có sự chuẩn bị. Photo tất cả giấy tờ cần thiết: Passport, thông tin tài khoản, CMND và bất kỳ giấy tờ nhận dạng nào khác. Giữ những bản copy này ở nơi an toàn. List ra tất cả những số khẩn cấp, những nơi bạn có thể gọi điện cần cứu khi cần. Đại sứ quán và sở cảnh sát luôn là những địa chỉ bạn cần ghi nhớ.

Móc túi đã ra đời từ rất lâu, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu gì cho thấy chúng sắp tuyệt chủng. Đơn giản, thuận tiện, an toàn, và dường như nhà chức trách không thể dập tắt triệt để tệ nạn này. Hãy tự bảo vệ mình trước khi cầu cứu sự trợ giúp từ người khác.

 

                                                                                                                                                                                                                        theo Howstuffworks

Leave a Reply